Ngày 28/5, Bộ Giáo dục Hàn Quốc bắt đầu cuộc điều tra xoay quanh nghi vấn con trai chủ tịch Korean Air Cho Won-tae nhập học bất hợp pháp cách đây 20 năm. Phu nhân tập đoàn cũng đang đối mặt với lệnh bắt giữ.

Một nhóm 5 quan chức kỳ cựu đã được Bộ Giáo dục cử tới Trường Đại học Inha ở Incheon, phía Tây Seoul, để điều tra nghi vấn con trai chủ tịch Korean Air nhập học trái phép cách đây 20 năm, theo Yonhap.

“Chúng tôi sẽ xác định nghi vấn nhập học bất hợp pháp và nếu phát hiện bất thường, chúng tôi sẽ buộc những người liên quan phải chịu trách nhiệm”, thông báo của Bộ ngày 28/5 cho biết.

Con trai chủ tịch Korean Air, Cho Won-tae, 43 tuổi, bị nghi ngờ nhập học Đại học Inha vào năm 1998 bằng cách chuyển đổi từ một trường cao đẳng ở Mỹ dù không đủ tiêu chuẩn. Đại học Inha được thành lập bởi một quỹ do tập đoàn gia đình Cho điều hành.

Theo nguồn tin từ Yonhap, nhiều tài liệu liên quan đã bị thiêu hủy. Trường Đại học Inha thông báo sẽ phối hợp điều tra, song phủ nhận cáo buộc trên.

Khi đó, Bộ Giáo dục cũng đã tiến hành điều tra và xác định có những bất thường liên quan đến việc nhập học của Cho. Tuy nhiên, Bộ chỉ kỷ luật những viên chức nhà trường mà không hủy bỏ việc nhập học.

Con trai Chủ tịch Korean Air bị tố nhập học trái phép
Bà Lee Myung Hee, vợ chủ tịch tập đoàn Hanjin và Korean Air. (Ảnh: Yonhap)

Cùng ngày, bà Lee Myung Hee, vợ chủ tịch tập đoàn Hanjin và Korean Air, đã bị cảnh sát thẩm vấn sau cáo buộc chửi mắng và sử dụng vũ lực với hơn 10 nhân viên. Đây là cuộc thẩm vấn thứ hai trong khuôn khổ cuộc điều tra bà Lee.

Theo AFP, bà Lee bị tố cáo dùng lời lẽ thô bạo, đá, tát và ném kéo vào một số nhân viên thuộc tập đoàn Hanjin, tài xế riêng, quản gia và công nhân xây dựng khách sạn của Korean Air. Hồi tháng 4, dân mạng tại Hàn Quốc cũng lan truyền một đoạn video ghi lại cảnh người phụ nữ, được cho là bà Lee, đẩy một nữ công nhân và ném tài liệu xuống đất.

Tuy nhiên, bà Lee phủ nhận hầu hết cáo buộc và lời khai của nhân chứng, theo Yonhap.

Trước đó một ngày, cảnh sát Seoul thông báo có thể xin lệnh bắt giữ Lee và sẽ đưa ra quyết định vào cuối tuần này.

Cuộc thẩm vấn lần hai diễn ra hai ngày sau cuộc thẩm vấn kéo dài 15 tiếng ngày 28/5. Trả lời phóng viên tại trụ sở cảnh sát, bà Lee liên tục cúi đầu xin lỗi, đồng thời phủ nhận cáo buộc lăng mạ, hành hung nhân viên và dùng tiền mua chuộc nạn nhân tố cáo, điều khiến bà bị cảnh sát triệu tập tới trụ sở để thẩm vấn.

Bà Lee cũng bị nghi ngờ tấn công thể chất và bằng lời nói đối với các công nhân tại dinh thự của bà ở Seoul cũng như có thói quen lăng mạ nhân viên công ty, tài xế riêng, nhân viên an ninh và quản gia.

Gia đình Chủ tịch Korean Air trở thành tâm điểm chú ý trong thời gian qua vì các bê bối của hai con gái và phu nhân.

Con trai Chủ tịch Korean Air bị tố nhập học trái phép
Gia đình chủ tịch Cho: ( từ trái qua phải) Cho Hyun-ah, Cho Hyun-min, Lee Myung-hee, Cho Yang-jo và Cho Won-tae. (Ảnh: ani.co.kr)

Cô Cho Hyun-min – giám đốc Marketing của Korean Air, con gái thứ hai nhà Chủ tịch Cho – bị cấm xuất cảnh để phục vụ cuộc điều tra vì lạm dụng quyền lực. Cô bị cáo buộc hất nước vào mặt nhân viên trong một cuộc họp nội bộ do không bằng lòng với câu trả lời của nhân viên, đồng thời đe dọa một quản lý thuộc bộ phận quảng cáo.

Sau vụ bê bối của con gái, đích thân Chủ tịch Cho Yang-ho hôm 22/4 đã gửi lời xin lỗi công chúng và toàn thể nhân viên trong công ty. Ông cũng tuyên bố, con gái ông sẽ lập tức từ bỏ mọi chức vụ trong công ty.

“Trên cương vị chủ tịch Korean Air và là một người cha, tôi cảm thấy thật tệ hại vì những hành vi ấu trĩ mà các con gái tôi gây ra”, ông Cho Yang-ho xin lỗi, theo AFP. “Mọi việc là lỗi của tôi, tôi đã sai. Tôi xin gửi lời xin lỗi tới mọi người”.

Con trai Chủ tịch Korean Air bị tố nhập học trái phép
Hai ái nữ nhà Chủ tịch Cho: Cho Hyun-ah (phải) và Cho Hyun-min. (Ảnh: Yonhap)

Trước đó, vào cuối năm 2014, con gái lớn của ông chủ Korean Air là Cho Hyun-ah đã ra lệnh đuổi tiếp viên trưởng Park Chang-jin khỏi chuyến bay từ Mỹ về Hàn Quốc do một tiếp viên phục vụ cho cô hạt mắc ca trong gói thay vì đổ ra đĩa. Chiếc máy bay chở hơn 200 người và sắp cất cánh đã buộc phải quay lại cổng và hạ cánh trễ 11 phút so với dự kiến. Vì hành động này, Hyun-ah bị báo chí Hàn Quốc gán cho biệt danh “công chúa hư”.

Cô phải từ chức vào cuối năm 2014 và bị kết án tù vì đe dọa an toàn bay. Cô ra tù sau 5 tháng và trở lại làm việc trong vai trò giám đốc điều hành các khách sạn thuộc Korean Air từ hồi tháng 3.

Thùy Linh