Năm 2010, cô bé Abby Sunderland, 16 tuổi, nuôi mộng trở thành người trẻ tuổi nhất đi thuyền vòng quanh thế giới một mình. Tiếc thay, ước mơ ấy đã bị dang dở khi một cơn bão lớn đánh gẫy cột buồm chiếc thuyền của cô khi đang lênh đênh giữa Ấn Độ Dương.

Chín năm sau, vào đêm giao thừa 31/12, một máy bay từ Perth, Australia đã tình cờ phát hiện con thuyền Wild Eyes ngoài khơi phía nam Australia, gần đảo du lịch Kangaroo trong tình trạng bị lật úp và bám đầy hàu sau nhiều năm bị bỏ hoang giữa đại dương, con thuyền sau đó đã được đưa đến đảo Reunion gần Madagascar, theo BBC.

Cô Sunderland, hiện giờ 25 tuổi, đã lập gia đình và có 3 con nhỏ, cho biết trái tim cô “đã lỡ một nhịp” khi phát hiện ra chiếc thuyền của mình ngoài khơi đảo Kangaroo, Nam Úc. Cô nói nhìn thấy Wild Eyes trên bản tin làm cô rất xúc động. Nó mang lại nhiều kỷ niệm cả vui lẫn buồn, nhưng thật tuyệt vời khi nhìn thấy nó sau một thời gian dài.

Cô Abby Sunderland rất vui khi nhìn thấy chiếc thuyền sau 1 thời gian dài. (Ảnh: EPA)

Cô đã khởi hành từ bang California, Hoa Kỳ vào ngày 23/1/2010 nhưng buộc phải dừng lại ở bờ biển Cabo San Lucas, Mexico do trục trặc kỹ thuật và thời tiết xấu. Nỗ lực trở thành người trẻ nhất đi thuyền quanh thế giới của cô đã không thành công sau khi gặp phải một cơn bão.

Abby Sunderland trên tàu Wild Eyes ở Cape Town, Nam Phi, vào tháng 5 năm 2010. (Ảnh: Getty Images)

Cô được một tàu cá của Pháp giải cứu vào ngày 12/6 trước khi được đưa đến đảo Reunion, một hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía đông Madagascar của Pháp, nơi cô có thể bay về nhà. Sau đó, thử thách của cô đã được chuyển thành phim và cô cũng tiếp tục viết sách về trải nghiệm của mình, cả hai đều được phát hành vào năm 2011.

Cô Sunderland lần đầu ra khơi từ bang California vào ngày 23 tháng 1 năm 2010, nhưng bị buộc phải dừng lại ở bờ biển ở Cabo San Lucas, Mexico. (Ảnh: AP)

Cô cho biết chiếc thuyền khá bền và rất an toàn, vì vậy cô không ngạc nhiên khi biết nó vẫn lênh đênh trên biển suốt một thời gian dài. Cha của cô Sunderland cũng rất vui khi lại được nhìn thấy chiếc thuyền Wild Eyes. Ông nói vào thời gian cô Sunderland gặp nguy hiểm trên biển, lúc đó dường như cả thế giới đều đứng yên chờ đợi cô được giải cứu.

Danh hiệu thủy thủ trẻ tuổi nhất đi thuyền quanh thế giới năm đó thuộc về cô Jessica Watson, 16 tuổi người Úc. Năm 2012, một cô gái trẻ 16 tuổi, người Hà Lan Laura Dekker cũng đã dành được danh hiệu này.

Nhã Phúc