Theo các kênh truyền thông quốc tế, hàng trăm người đã thiệt mạng ngoài khơi Địa Trung Hải khi một con thuyền chở 700 người tị nạn lật úp trong đêm 18/4. Đây được coi là thảm họa lớn nhất trên biển Địa Trung Hải trong những năm gần đây.

Vụ tai nạn xảy ra trên vùng biển Libya, cách đảo Lampedusa của Italy khoảng 210 km về phía Nam trong đêm 18/4 theo giờ địa phương. Ước tính có khoảng 700 người tị nạn, bao gồm cả nam giới, phụ nữ, và trẻ em, khởi hành từ Libya đến châu Âu. Theo tường thuật của CNN, tàu gặp khó khăn sau khoảng hai ngày trên biển và phải phát tín hiệu cứu nạn. Tuy nhiên, khi đoàn cứu hộ đến nơi, những người trên tàu đổ dồn về một phía với hy vọng được cứu nguy. Nhưng sức nặng của hàng trăm người khiến tàu mất thăng bằng và lật úp xuống biển. Cho đến nay, chỉ có 28 người được cứu sống và 24 thi thể được đưa vào bờ.

Vùng biển quanh đảo Lampedusa, nơi xảy ra vụ tai nạn của con thuyền chở 700 người tị nạn từ Libya đến Châu Âu (Ảnh: Hoshie, Wikipedia)
Vùng biển quanh đảo Lampedusa, nơi xảy ra vụ tai nạn của con thuyền chở 700 người tị nạn từ Libya đến Châu Âu (Ảnh: Hoshie, Wikipedia)

Con tàu chở người tị nạn nói trên chỉ là một trong hàng loạt chuyến tàu mạo hiểm đưa người tị nạn từ châu Phi và Trung Đông sang các nước phương Tây. Những kẻ buôn lậu đã bất chấp sinh mạng của hàng trăm người vô tội khi tổ chức những chuyến tàu không được trang bị đầy đủ lênh đênh trên biển. Thủ tướng Malta, ông Joseph Muscat phát biểu: “Các băng đảng tội phạm đưa người lên tàu, thậm chí đôi khi đe dọa bằng súng. Chúng đẩy người ta lên đường tới chỗ chết, thật vậy, và không gì khác”.

Thủ tướng Italy, Matteo Renzi: Buôn lậu là “bệnh dịch hạch trong đại lục của chúng ta - ách nô lệ của thế kỷ 21” - ảnh chụp năm 2014 (Ảnh: Wikipedia)
Thủ tướng Italy, Matteo Renzi: Buôn lậu là “bệnh dịch hạch trong đại lục của chúng ta – ách nô lệ của thế kỷ 21” – ảnh chụp năm 2014 (Ảnh: Wikipedia)

Cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc (UNHCR) cho rằng tai nạn đắm tàu này là tổn thất lớn nhất về người trong các cuộc vượt biển đến châu Âu. Cũng theo UNHCR, ít nhất 900 người di cư phải bỏ mạng trên biển Địa Trung Hải từ 1/1-15/4, và khoảng 13.500 người được cứu thoát trong khoảng thời gian từ 10-17/4 năm nay.

Chiến tranh, xung đột, và đói nghèo là một vài trong số những nguyên nhân đằng sau dòng người di cư ồ ạt từ châu Phi và Trung Đông sang các nước phương Tây. Không ít tai nạn trên biển và thiệt hại về người đã được ghi nhận trong nhiều năm qua, khiến EU đối mặt với một áp lực nặng nề. Mới đây, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã kêu gọi EU có hành động thiết thực đối với vấn nạn di cư qua đường biển sau tai nạn thương tâm đối với 700 người trên biển Địa Trung Hải. BBC trích lời ông Renzi khi ông ví việc chở người lậu với “bệnh dịch hạch” trong lục địa châu Âu. Theo ông Renzi, Libya là vấn đề mấu chốt và là điểm khởi đầu cho khoảng 90% người nhập cư tới Italy qua đường biển.

Hồng Liên tổng hợp