Sudan là con tê giác trắng đực cuối cùng trên hành tinh chúng ta. Nó trở nên nổi tiếng sau khi nó được mệnh danh là “Cử nhân Đạt điều kiện nhất trên thế giới” của Tinder. Hiện nay tình trạng sức khoẻ của nó đang yếu dần, theo Fox News.

“Chỉ còn vài ngày nữa, nó đang ốm yếu”, bà Elodie Sampere, quản lý truyền thông tại khu bảo tồn Ol Pejeta của Kenya nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn độc quyền.

Sudan góp vai trò rất quan trọng trong việc cứu loài tê giác khỏi tuyệt chủng. Vì vậy, một nỗ lực gây quỹ được thành lập, 1 triệu đô la được quyên góp nhưng cần có 9 triệu đô la để cứu vớt giống loài của nó. Số tiền này dùng để thực hiện việc cấy ghép tinh trùng của Sudan vào hai con tê giác cái trắng cuối cùng của thế giới còn sống.

Bà Sampere cho biết Sudan hiện nay đã 45 tuổi và đang bị “một bệnh nhiễm trùng liên quan đến tuổi tác” ở chân phải của nó. Mặc dù con vật được bảo vệ chăm sóc cẩn mật 24/24 giờ. Ba tuần trước, bà nói rằng sức khoẻ của nó đã xấu đi nhanh chóng.

Khu bảo tồn Ol Pejeta nói với Fox News rằng họ đang làm tất cả mọi cách để kéo dài sự sống cho Sudan.

Khu bảo tồn cho biết: “Chúng tôi rất quan tâm đến nó – đối với loài tê giác thì nó rất già, và chúng tôi không muốn nó phải chịu đau đớn một cách không cần thiết”.

Bà Sampere cho biết Sudan vẫn có thể đi bộ xung quanh. Nhưng bà nói thêm rằng một ngày nào đó nếu Sudan không thể thức dậy và tự tìm thức ăn cho mình, “chúng tôi sẽ buộc phải giết nó, ướp xác nó”.

Tất cả hy vọng nhỏ nhoi cho loài tê giác trắng đều đặt vào con tê giác mẹ Najin 27 tuổi và con cái Fatu 18 tuổi. Cả hai con cái này đều ở khu bảo tồn Ol Pejeta, Châu Phi. Cả Najin và Fatu đều có khả năng sinh sản. Tuy nhiên quá trình cấy ghép là phức tạp và tốn kém.

Bà Sampere nói: “Cho sinh một con tê giác sẽ không cứu được loài. Chúng ta cần ít nhất cho sinh được 10 con tê giác.” Đó là lý do tại sao người bảo tồn nói rằng cần rất nhiều tiền để cứu tê giác trắng khỏi tuyệt chủng.

Sudan trở thành con tê giác trắng đực cuối cùng sau khi một con khác tên Suni qua đời tại vườn thú San Diego vào năm 2015. Sudan được lắp 1 máy phát vô tuyến để bảo đảm an toàn và bị cắt sừng để những kẻ săn trộm không dòm ngó, theo Daily Mail.

Trong khi đó, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) khẳng định tê giác đen Tây Phi đã biến mất vĩnh viễn bởi không ai và không thiết bị nào phát hiện chúng từ năm 2006 tới nay.

Các tê giác cũng được bảo vệ an ninh 24/24 giờ ở Kenya, một quốc gia có tệ nạn săn trộm ngà nghiêm trọng. Sừng của những con vật này có thể có giá hàng trăm ngàn đô la vì một số người tin rằng nó có giá trị chữa bệnh. Việc buôn bán sừng tê giác bất hợp pháp thậm chí đã giúp tài trợ cho nhóm khủng bố al-Shabab, làm hàng triệu con tê giác và voi bị giết chết để lấy ngà của chúng.

Theo Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF), có khoảng 2.000 con tê giác trắng vào năm 1960. Tuy nhiên, nạn săn bắn trộm đã khiến số lượng loài này giảm mạnh. Đến năm 1980 chỉ còn 15 con và hiện chỉ còn 3 con, Daily Mail đưa tin.

“Nhu cầu về sừng tê giác và ngà voi ngày càng tăng. Chúng tôi phải cố gắng chống lại những kẻ săn trộm và chịu những nguy hiểm đến tính mạng khi thi hành nhiệm vụ”, theo Simor Irungu, cán bộ kiểm lâm của khu bảo tồn Ol PejetaSudan cùng 2 con tê giác cái khác được đưa từ một vườn thú ở Cộng hòa Czech đến khu bảo tồn Ol Pejeta vào tháng 12/2009. Trước nay, Ol Pejeta được chọn mặt gửi vàng vì khá thành công trong việc nuôi dưỡng tê giác đen.

An Bình