Hôm 26/3, con tàu bọc thép của gia đình Kim Jong Un đã đến Bắc Kinh sau khi gây ra tình trạng cản trở giao thông ở khắp vùng đông Bắc Trung Quốc, theo Business Insider. Tuy nhiên, thông tin về chuyến thăm này vẫn là một điều bí mật đối với các nước, trong khi Bộ Ngoai giao Trung Quốc không tiết lộ điều gì về sự kiện hiếm hoi này.

Con tàu bí ẩn Triều Tiên đã đến Trung Quốc với sự hiện diện đông đảo của lực lượng xe hộ tống. Điều đó cho thấy đây là một chuyến thăm cấp cao của giới lãnh đạo Triều Tiên. Các kênh truyền thông quốc tế như Bloomberg và Reuters đều đưa tin. Nhưng Hàn Quốc, Trung Quốc, và Triều Tiên chưa xác nhận thông tin về chuyến thăm lịch sử này.

Bắc Kinh thì không hé lộ điều gì. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng bà không có ý kiến gì khi được hỏi về những người có mặt trên chuyến tàu hoặc trên xe hộ tống.

Hàn Quốc “đã theo dõi mọi thứ ở Bắc Kinh rất sát sao, đồng thời để ngỏ mọi khả năng”, theo như báo cáo của Reuters khi trích dẫn lời của một quan chức cấp cao Seoul. Mặc dù có hẳn một tổ chức tình báo khổng lồ để theo dõi dấu vết của gia đình họ Kim, Hàn Quốc dường như biết rất ít về chuyến đi này.

Chuyến tàu của gia đình Kim đã rời Triều Tiên và tới Bắc Kinh, nhưng Bình Nhưỡng vẫn im lặng.

Những đám mây dày đặc bí ẩn bao phủ chuyến viếng thăm tạo nên một tình huống lý tưởng cho ông Kim Jong Un.

Bên cạnh mối lo ngại cho an toàn cá nhân của Kim và gia đình, cuộc họp nín lặng này cho thấy Triều Tiên đã có đủ lực đòn bẩy với Trung Quốc để Bắc Kinh giữ im lặng cho chuyến đi, và đủ khéo léo để điều khiển một động thái lớn mà không cảnh báo Hàn Quốc.

Kim Jong Un không che đậy, nhưng vẫn âm thầm

Các chuyên gia nói rằng đôi khi cách ngoại giao tốt nhất là thực hiện trong bí mật, để giúp các cuộc đối thoại diễn ra thẳng thắn và giảm áp lực cho các nhà ngoại giao. Nhưng chuyến tàu của Triều Tiên thì hơi kém phần tinh tế, theo Business Insider. Ông Kim Jong Un có thể bay trên máy bay và lặng lẽ hạ cánh xuống Bắc Kinh, thay vì làm chậm trễ giao thông xe lửa khắp vùng đông Bắc Trung Quốc, một trong những nơi đông đúc nhất trên trái đất.

Chuyến tàu gợi nhớ tới người cha của Kim Jong Un, ông Kim Jong Il đã sử dụng tàu hỏa riêng vào những năm 2000, với tốc độ di chuyển chậm và đòi hỏi triển khai một lực lượng an ninh hùng hậu.

Ông Chad O’Carroll, giám đốc điều hành của nhóm Rủi ro Hàn Quốc (Korea Risk Group) cho biết việc sử dụng tàu của ông Kim Jong Il đã trở thành thói quen.

Lần cuối cùng đoàn tàu Triều Tiên đưa các nhà lãnh đạo đến Bắc Kinh là vào năm 1983, khi ông Kim Jong II còn chưa lên nắm quyền, theo ông Andray Abrahamian, chuyên gia cao cấp của tổ chức phi lợi nhuận Choson Exchange.

Có một lý do đơn giản tại sao Triều Tiên lại cử một chuyến tàu đến Trung Quốc, và Trung Quốc phủ nhận nó – đó là vì chuyến tàu vận chuyển lậu thứ gì đó, theo Business Insider.

Một chuyến tàu có thể chuyên chở nhiều thứ hơn việc sử dụng máy bay, trong khi đó các thanh tra viên không thể xác minh rằng con tàu liệu có chứa đầy các hàng hóa bị cấm hoặc các thành phần tên lửa hạt nhân hay không.

Triệu Hằng