Mỹ vừa ghi nhận mức thâm hụt thương mại lớn nhất trong vòng 4 năm, làm dấy lên lo ngại từ Trung Quốc về một phản ứng dữ dội của Mỹ đối với đối thủ Châu Á này, trang tin SCMP đưa tin.

Các nhà quan sát tại Trung Quốc cho biết con số thâm hụt lớn của Mỹ đang thúc đẩy nguy cơ về một cuộc đối đầu thương mại được dự đoán lâu nay giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, và Mỹ có thể sắp có hành động cứng rắn với Trung Quốc.

Số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 7/2 cho thấy tổng mức thâm hụt thương mại của nước này trong năm 2016 tăng 0,4% lên 502,3 tỷ USD, tương đương 2,7% GDP.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc, một vấn đề nhạy cảm về chính trị, đã giảm xuống. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại mà Mỹ nhập siêu nhiều nhất.

Ba tuần sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa có hành động trừng phạt về thương mại nào đối với Trung Quốc, nhưng con số thâm hụt mới nhất này đã làm hồi sinh tâm lý lo ngại rằng ông sẽ biến những lời lẽ chỉ trích trong chiến dịch tranh cử của mình thành hiện thực.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế tới 45% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và dán nhãn nước này là thao túng tiền tệ. Tân tổng thống Mỹ đã đề cử ông Peter Navarro, một nhà phê bình mạnh mẽ của Trung Quốc, là người đứng đầu Hội đồng Thương mại Quốc gia.

Wang Hejun, cục trưởng cục điều tra và phòng vệ thương mại thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, ngày 8/2 cho biết chính quyền Bắc Kinh đang chuẩn bị đối phó với mức thuế khắt nghiệt hơn và những tranh chấp thương mại sẽ xảy ra trong năm nay. Tuy nhiên, ông cho rằng việc Mỹ áp thuế với Trung Quốc sẽ là “vô nghĩa”.

Trong năm 2016, Mỹ nhập siêu 347 tỷ USD từ Trung Quốc, giảm 20,1 tỷ USD so với năm trước đó, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức nhập siêu từ nước khác như Nhật Bản (69 tỷ USD), Đức (65 tỷ USD) và Mexico (63 tỷ USD).

Thương mại của Mỹ với các nước

Thâm hụt thương mại của Mỹ với các đối tác

Theo một chuyên gia kinh tế của hãng Morgan Stanley, không có gì lạ khi Trung Quốc đạt mức thặng dư thương mại lớn, cảnh báo rằng một cuộc chiến thương mại toàn diện sẽ gây phương hại cho cả hai bên. Một phân tích được thực hiện trước đó của ngân hàng này cho thấy tăng trưởng GDP thực tế của Trung Quốc có thể giảm thêm 1,4 điểm phần trăm Mỹ áp mức thuế 45% đối với hàng Trung Quốc, nhưng các biện pháp trả đũa của Trung Quốc sẽ khiến sản lượng kinh tế của Mỹ giảm mạnh, đồng thời ảnh hưởng rất tiêu cực đến chuỗi sản xuất của Châu Á.

Chen Fengying, một nhà phân tích tại Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc, cho rằng mức thâm hụt thương mại lớn có thể là một nguồn cơn gây căng thẳng, nhưng một cuộc chiến thương mại sẽ là một con dao hai lưỡi và có thể sẽ không có bên nào thắng cuộc.

Tuy nhiên, bà Chen cho rằng chính vấn đề Đài Loan, chứ không phải thương mại, mới là gót chân Asin của Trung Quốc, và nếu chính quyền Trump nhắm vào vấn đề này, nó có thể không còn giới hạn ở vấn đề kinh tế nữa.

Harrison Hu, một chuyên gia kinh tế tại hãng NatWest Markets ở Singapore lại cho rằng việc ông Trump chưa có hành động nào chống lại Trung Quốc có thể là do chính quyền của ông chưa có quan điểm nhất quán về các chính sách đối với Trung Quốc.

Hạo Nhân

Xem thêm: