Bộ Tư pháp Mỹ vừa mở đường cho Jared Kushner, con rể của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, làm cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, trang tin USD Today đưa tin.

Trong một văn bản dài 14 trang, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Daniel Koffsky nêu quan điểm cho biết các đạo luật liên bang về sự lạm dụng quyền lực không được áp dụng ở đây vì tổng thống có “quyền tuyển dụng đặc biệt”. Do đó, các vị trí được bổ nhiệm trong Nhà Trắng sẽ không vi phạm luật ngăn cấm tình trạng gia đình trị.

Vị quan chức Bộ Tư pháp xác nhận việc ông Trump bổ nhiệm con rể làm cố vấn Nhà Trắng là không phạm luật.

Trước đó trong tháng này, ông Trump đã công bố chỉ định Kushner làm cố vấn, sau khi anh đã sát cánh cùng ông trong cả giai đoạn tranh cử cũng như giai đoạn chuyển giao quyền lực.

Kushner – một nhà kinh doanh bất động sản – năm nay 35 tuổi, là chồng của cô Ivanka, con gái cả của Tổng thống Trump.

Một số luật sư cho biết họ không đồng tình với ý kiến của Bộ Tư Pháp, cho rằng nó rời xa các quyết định trước đây về luật cấm gia đình trị, trong đó nghiêm cấm các quan chức bổ nhiệm người thân vào các cơ quan mà họ điều hành.

Năm 1972, Bộ Tư pháp Mỹ cũng từng khuyên Tổng thống Richard Nixon rằng không nên bổ nhiệm một người họ hàng làm “nhân viên Nhà Trắng”. Năm 1977, Bộ Tư pháp quyết định rằng Tổng thống Jimmy Carter không được bổ nhiệm vợ mình làm chủ tịch của ủy ban sức khỏe tinh thần của ông. Cùng năm đó, Tổng thống Carter cũng không thể bổ nhiệm con trai mình làm một trợ lý không lương cho chính quyền.

Năm 1983, Bộ Tư pháp cũng quyết định không cho Tổng thống Ronald Reagan bổ nhiệm một người thân vào ủy ban cố vấn về các sáng kiến của khu vực tư nhân.

Gần đây nhất, Bộ Tư pháp đưa ra phán quyết cấm Tổng thống Obama tuyển dụng người chị em họ hàng Maya Soetoro-Ng và chồng là Konrad Ng được phục vụ trong các ủy ban cố vấn.

Hạo Nhân

Xem thêm: