Đại sứ Hoa Kỳ đương nhiệm tại Trung Quốc Terry Branstad sẽ từ chức và trở về Hoa Kỳ vào đầu tháng 10 tới. Cấp phó Robert Forden của ông sẽ đảm nhận chức vụ Đại biện lâm thời (Charg d’affaires – nhà ngoại giao phục vụ như một đại sứ quán khi đại sứ vắng mặt) của Hoa Kỳ ở Trung Quốc, chịu trách nhiệm quản lý công việc hàng ngày của Đại Sứ Quán cho đến khi đại sứ mới lên nhậm chức, theo Sound of Hope.

Quá trình đề cử đại sứ mới tại Trung Quốc dự kiến ​​sẽ mất vài tháng.

Theo Weibo chính thức của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc, Đại sứ Branstad khi chủ trì cuộc họp báo cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình hôm 17/9, đã thông báo rằng, Robert Forden sẽ là người phụ trách các công việc ở Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc.

Thông tin công khai trên trang web chính thức của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc cho biết, ông Robert Forden có gần 30 năm kinh nghiệm phong phú ở nước ngoài. Từ năm 2002 đến năm 2005, ông là giám đốc chi nhánh Cao Hùng của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT), một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập dưới sự bảo trợ của chính phủ Hoa Kỳ để phục vụ lợi ích của nước này tại Đài Loan.

Từ năm 2015 đến năm 2018, ông giữ chức vụ Phó giám đốc văn phòng AIT Đài Bắc. Tháng 7/2018, ông đến Bắc Kinh đảm nhiệm chức Phó trưởng sứ đoàn Trung Quốc. Thông tin cũng đề cập rằng, vợ của ông Rob Forden – bà Jasmine Forden là công dân Đài Loan, ông Forden chính là con rể của Đài Loan, họ có hai cô con gái và một cậu con trai.

Đại sứ Branstad cho rằng, quan hệ Mỹ – Trung là quan hệ quan trọng nhất trên thế giới. Trong 3 năm qua, ông đã đạt được tiến triển đáng kể trong việc thiết lập và tái cân bằng quan hệ Mỹ-Trung. Tuy nhiên, trong tương lai, ông cho rằng vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm.

Hoa Kỳ muốn thiết lập một mối quan hệ song phương mang tính xây dựng, hướng tới kết quả dựa trên sự công bằng. Bất chấp những thách thức to lớn do dịch bệnh gây ra, hai bên đã có quan hệ tốt về mọi mặt trong giai đoạn đầu của hiệp định thương mại Mỹ – Trung.

Đại sứ Branstad tin rằng, nếu Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục đi theo lộ trình này trong tương lai, cả hai bên sẽ thấy được những thay đổi tích cực, có ý nghĩa và có thể cân nhắc được.

Đối với các vấn đề nhạy cảm gần đây về hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Đại sứ Branstad cũng đề cập: Hoa Kỳ sẽ thúc giục tất cả các nước bao gồm cả Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, cũng sẽ tiếp tục cống hiến cho an ninh và sự ổn định của eo biển Đài Loan, đồng thời tiếp tục kêu gọi hai bên eo biển Đài Loan tham gia đối thoại hòa bình.

Cuối cùng, Đại sứ Branstad nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ không tìm cách kiềm chế Trung Quốc, mà là muốn thấy Trung Quốc phát triển phồn thịnh. Ông cũng cho rằng, Hoa Kỳ và Trung Quốc có trách nhiệm chung trong việc khôi phục mối quan hệ quan trọng này, khiến nó được bình đẳng, công bằng và bền vững. Điều này cũng sẽ đảm bảo hòa bình và ổn định của cả hai quốc gia và toàn thế giới.

Theo Trịnh Hân, Sound of Hope
Tâm Thanh biên dịch