Hôm 30/4, các nhà nghiên cứu cho biết, con nhện già nhất thế giới đã chết sau 43 năm sống trong tự nhiên vì bị…ong vò vẽ đốt.  

Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Pacific Conservation Biology, con nhện này có tên là “Số 16”, thuộc loại nhện cửa sập. Tuổi thọ của “Số 16” đã vượt qua kỷ lục trước đó của một con nhện tarantula ở Mexico (28 tuổi).

Nhà nghiên cứu Leanda Mason, Đại học Curtin (Australia) cho biết: “Theo hiểu biết của tôi, đây là con nhện già nhất từ trước đến nay, sự sống của nó có ý nghĩa rất lớn, giúp chúng tôi tìm hiểu thêm về hành vi cũng như biến động số lượng cá thể của loài nhện cửa sập”.

Tại Australia, chúng ta có thể bắt gặp loài nhện cửa sập ở bất cứ đâu, kể cả trong những khu vườn của người dân.

Việc nghiên cứu “Số 16” đã giúp các nhà khoa học có thể xác định được tuổi thọ của loài nhện cửa sập cũng như môi trường sống, đặc tính nằm yên và sự chuyển hóa chậm của loài nhện này.

Trong suốt vòng đời của mình, loài nhện cửa sập sẽ ở yên hoặc chỉ di chuyển quanh hang của mình, theo The Guardian.

Sau khi đánh dấu hang của “Số 16”, các nhà nghiên cứu thường xuyên tới kiểm tra để ghi chép số liệu và hoạt động của nó. Vòng đời của loài nhện cửa sập thường kéo dài từ 5-20 năm.

Nhện cửa sập săn mồi theo kiểu phục kích. Khi con mồi nhỏ hơn đi qua, chúng sẽ lao ra khỏi hang để bắt lấy.

Mặc dù không gây ngụy hại gì quá nghiêm trọng cho con người, nhưng nếu chúng ta bị loài nhện cửa sập này cắn, vết thương sẽ sưng lên và gây ra đau nhức.

Huyền Trang