Ngày 1/3, tờ The Epoch Times đã đăng một bài bình luận của học giả độc lập Robert Curry. Trong bài ông đã chỉ trích các học giả và phương tiện truyền thông giả mạo trong xã hội Mỹ ngày nay đã làm sai lệch định nghĩa “bình đẳng” của những người cha lập quốc trong việc tuân theo ý muốn của Đấng Sáng tạo. Họ đã suy diễn cách giải thích đối với việc phân chia lại tài sản, tính đúng đắn chính trị. Thậm chí, họ còn mượn cớ để biến “sự bất bình đẳng” theo một hàm nghĩa xuyên tạc nhằm tấn công nước Mỹ.

Bài bình luận có tựa đề “Cách hiểu về bình đẳng của các vị Tổ phụ (The Founders’ Understanding of Equality)”, bắt đầu bằng câu nói của vị Tổ phụ John Adams:

“Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Bài báo sau đó bắt đầu phân tích về xã hội Mỹ hiện nay và cách thức phe cánh tả đã bóp méo ý nghĩa trong lời nói của những vị cha sáng lập.

“Bất bình đẳng” bị bóp méo trở thành vũ khí tấn công các lý niệm của con người

Ông Curry nói, trong hơn một thế kỷ qua, các nhà tư tưởng chính trị trong giới học thuật và những người thân cận của họ trong giới báo chí đã hợp sức làm xáo trộn tư duy của những người Cha lập quốc. Họ không tiếc công sức cải biến các thuật ngữ đã được sử dụng bởi các vị Tổ phụ. Cho đến nay thuật ngữ bị bóp méo nhiều nhất chính là thuật ngữ “bình đẳng”.

Ông chỉ ra rằng các công trình của những người Cha lập quốc tập trung vào sự bình đẳng, nhưng các cuộc thảo luận công khai ngày nay lại đang tập trung vào “sự bất bình đẳng” về kinh tế và xã hội, và những cuộc thảo luận này đã trở thành một món vũ khí để tấn công vào các lý niệm và giá trị căn bản của người dân Mỹ, khiến nhiều người Mỹ hiểu sai về đất nước mình. Thậm chí nhiều người Mỹ còn nghi ngờ không biết đất nước mình có phải là một quốc gia kiểu mẫu, một quốc gia tốt đẹp hay không? Đây là một câu hỏi có ý nghĩa, nhất là trong bối cảnh giới truyền thông chủ lưu cánh tả không ngừng tuyên truyền về vấn nạn bất bình đẳng có vẻ như thâm căn cố đế ở xã hội Mỹ, bao phủ nhiều mọi mặt như bất bình đẳng giàu nghèo, chủng tộc, giới tính, …

Ông cho biết ngày nay khái niệm “bất bình đẳng” ngày càng mở rộng, nó đang chiếm ưu thế trong các cuộc thảo luận của đại chúng. Ví như việc chấm điểm bài tập về nhà của học sinh và dựa vào kết quả của các em để xác định xem ai sẽ được nhận vào các trường cao đẳng và đại học, một việc như vậy cũng bị cáo buộc là làm trầm trọng thêm “tình trạng bất bình đẳng”. Tuy nhiên đối với các nhà Lập quốc, việc diễn giải “sự bất bình đẳng” theo cách này về cơ bản là một điều khá ngu ngốc.

“Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được”

Curry cho biết rằng, “Tuyên ngôn Độc lập” đã bảo cho mọi người những chân lý hiển nhiên này:

“Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Ông dẫn lời Tổ phụ Alexander Hamilton:

“…Quyền thiêng liêng của con người đã được viết thành hình trong toàn bộ bản chất tự nhiên của con người, bởi bàn tay của Đấng Tạo hóa. Nó sẽ không thể bị quyền lực thế tục xóa bỏ hay làm lu mờ”.

Theo lời người cha sáng lập Adams đã nói, các quyền bất khả xâm phạm của chúng ta là mang tính chất “tự nhiên” và “thuộc về bản chất”.

Do đó, Curry tin rằng quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc, quyền được sở hữu và bảo vệ tài sản là những quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm và thuộc về tự nhiên, thuộc về bản chất.

Khái niệm “bình đẳng” bị bóp méo thành “tịch thu tài sản” và “sự đúng đắn chính trị”

Curry viết thêm rằng đối với những vị Tổ phụ, “sự bình đẳng mang tính tự nhiên” và “các quyền bất khả xâm phạm” bổ nghĩa cho nhau. Đồng tiền vàng của sự tự do có hai mặt: một mặt là quyền bình đẳng tự nhiên, mặt còn lại là các quyền bất khả xâm phạm.

Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng ngày nay trong giới học thuật và truyền thông, những kẻ thù của tự do Mỹ đã ngấm ngầm nhồi nhét một khái niệm bình đẳng giả mạo, và khái niệm thay thế biến dị này hiện đang được lưu hành rộng rãi ở Mỹ.

Khái niệm hủ bại này cũng có thể được ví như một đồng tiền, và nó có hai mặt: Một mặt của nó là sự hiểu biết kém cỏi về sự bình đẳng, nó tuyên bố hợp pháp hóa việc chính phủ phân phối lại tài sản và cướp của người giàu để chia cho người nghèo, điều này không khác gì việc “tịch thu tài sản” ở Trung Quốc khi ĐCSTQ lên nắm quyền. Mặt còn lại là quyền bất khả xâm phạm, đã bị thay thế bằng tính đúng đắn chính trị.

Curry nói, “Những người Cha sáng lập tin rằng chúng ta có quyền tự nhiên và bất khả xâm phạm để đưa ra lựa chọn cho bản thân. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ ngày nay, tính đúng đắn chính trị ngày càng đang định hướng suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta, quy định điều nào bị cấm và điều nào là được phép”.

Hậu quả nguy hiểm: mất tự do, dẫn đến chuyên chế

Curry tin rằng tình trạng đáng buồn hiện tại là người Mỹ đã chấp nhận khái niệm “bình đẳng” bị bóp méo này mà không chút đề phòng, vì họ đã “quên hoặc không bao giờ biết ý nghĩa thực sự của bình đẳng”.

Vì vậy, ông kêu gọi, “Chúng ta đã đạt đến một kỷ nguyên mà mỗi người trong chúng ta phải nỗ lực để tìm lại ý nghĩa thực sự của những lời mà những vị cha già của nước Mỹ như Adams và Jefferson và những vị cha lập quốc khác muốn nói khi tuyên bố chúng ta sinh ra là bình đẳng”.

Ông nói: “Là một quốc gia, chúng ta càng xa rời khái niệm bình đẳng của các bậc Tổ phụ bao nhiêu, thì chúng ta càng tiến gần đến việc trở thành một dân tộc đã mất tự do bấy nhiêu.

Curry tin rằng trong sự hiểu biết sâu sắc về bình đẳng, trí tuệ của những người Cha lập quốc luôn hiện hữu ở khắp mọi nơi, bởi vì họ từ lâu đã dạy các thế hệ tương lai rằng: Một khi bình đẳng không gắn liền với các quyền cá nhân tự nhiên và bất khả xâm phạm, nó chắc chắn sẽ dẫn đến chế độ chuyên quyền.

Curry nói đây là điều đã được thực chứng trên toàn thế giới, ví dụ như ở Cuba,  Fidel Castro đã hứa hẹn rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ thiết lập sự bình đẳng ở Cuba. Tuy nhiên sau khi Castro lên nắm quyền, ông ta đã tiến hành tịch thu tài sản của người dân Cuba và chủ đích xâm phạm quyền được sống và quyền tự do của họ.

Curry tin rằng điều này cũng có thể xảy ra ở Hoa Kỳ trong tương lai, nếu như chính phủ hiện tại được lãnh đạo bởi những kẻ vô đạo đức.