Cách đây 5 năm, vào ngày 8/3/2014, chuyến bay MH370 từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh đã biến mất cùng với 239 hành khách. Giờ đây, thông tin về chiếc máy bay và số phận của phi hành đoàn và hàng trăm con người vẫn mịt mù, nhưng những người thân vẫn không ngừng nhớ về họ.

Vào thứ 7 hàng tuần, ông Li Eryou, 60 tuổi, ở Handan, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc vẫn gọi đến số điện thoại di động đã bị ngắt kết nối của con trai ông. Con trai ông là một trong số 239 hành khách bị mất tích trên chuyến bay của hãng hàng không Malaysia, MH370.

“Tôi không còn quan tâm đến những gì khác ở bên ngoài. [Mỗi khi tôi gọi điện cho con trai], tôi luôn nói vài lời với nó”, ông Li Eryou chia sẻ với Reuters.

Con trai ông Li Eryou là Li Yanlin, 30 tuổi, làm việc cho tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc tại Malaysia, đã ở trên chuyến bay MH370 vào ngày 8/3/2014, cùng với 153 công dân Trung Quốc khác.

“Con trai tôi là người đầu tiên trong làng chúng tôi ra nước ngoài bằng máy bay”, ông Li Eryou nói với Reuters, trong khi đang xem những bức ảnh cuối cùng của con trai mình trong chuyến đi Malaysia, được tải xuống từ mạng xã hội.

Vợ của Li Yanlin, cô Liu Shuangfeng, cho biết cô thường xuyên khóc khi ngủ và được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm nặng.

Sau khi con trai mất tích, ông Li đã bỏ mặc những vụ lúa mì của mình, và ông thường xuyên đi Bắc Kinh để tham dự các cuộc họp báo của chính quyền Malaysia và Trung Quốc. Và hàng trăm vé tàu cùng hóa đơn những chuyến đi mà ông còn giữ lại sẽ là nguồn động lực cho cuộc tìm kiếm những thông tin về đứa con mất tích của ông.

Trung Quốc
Thân nhân hành khách MH370 khóc phía trước đại sứ quán Malaysia ở Bắc Kinh, Trung Quốc năm 2014. (Ảnh: Reuters)

Vào tháng 1/2017, Úc, Trung Quốc và Malaysia đã ngừng cuộc tìm kiếm máy bay MH370 trị giá 141 triệu USD trong 2 năm ở phía nam Ấn Độ Dương sau khi không tìm thấy dấu vết của chiếc máy bay.

Một cuộc tìm kiếm thứ 2, kéo dài 3 tháng, do công ty thám hiểm Ocean Infinity của Hoa Kỳ dẫn đầu, đã kết thúc không thành công vào tháng 5/2018.

Vào tuần trước, Malaysia cho biết họ sẽ xem xét tiếp tục cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích nếu có các đề xuất khả thi hoặc đơn vị tài trợ cho cuộc tìm kiếm xuất hiện.

“Đã 5 năm trôi qua, nhưng tôi không bỏ cuộc và không bao giờ bỏ cuộc. Tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm con trai mình”, ông Li chia sẻ.

Băng Thanh

videoinfo__video2.dkn.tv||0b0075557__