Một con heo sống sót trong vụ địa chấn kinh hoàng ở Tứ Xuyên cách đây 10 năm đã bước vào một chế độ ăn kiêng đặc biệt để giúp nó đi bộ trở lại.

Zhu Jianqing là con heo từng bị chôn vùi trong đống đổ nát suốt 36 ngày sau trận động đất Tứ Xuyên vào năm 2008, khiến gần 69.000 người thiệt mạng và gần 300.000 người bị thương. Khi được các nhân viên cứu hộ giải cứu, con heo chỉ nặng 50 kg.

Zhu đã trở thành một biểu tượng hy vọng sau trận động đất lịch sử. Một viện bảo tàng trong tỉnh đã mua Zhu sau khi cộng đồng mạng kêu gọi không mổ thịt con heo may mắn này.

Tuy nhiên, Fan Jianchuan, chủ sở hữu của bảo tàng, cho biết Zhu đã bị thương ở chân và trọng lượng của nó là quá lớn để có thể đi lại bằng chân, theo trang web tin tức Thecover.cn đưa tin vào Chủ nhật (7/1).

Chân lợn đã bị thương và không thể hỗ trợ trọng lượng của con vật. Ảnh: Weibo
Chân lợn đã bị thương và không thể hỗ trợ trọng lượng của con vật. (Ảnh: Weibo)

Bình thường con heo có 7 bữa ăn một ngày nhưng hiện tại nó bắt đầu phải ăn kiêng, với các món ăn gồm có ngô, cải bắp và củ cải trắng.

“Zhu Jianqiang không có bệnh thể chất ngoại trừ cảm giác khó chịu ở chân, và nó không thể đi lại bình thường”, một người chăm sóc cho biết, theo SCMP. “Nó có thể sẽ đứng lên được sau khi giảm cân.”

Con heo Tứ Xuyên hiện đã 11 tuổi (Ảnh: SCMP)
Con heo Tứ Xuyên hiện đã 11 tuổi (Ảnh: SCMP)

Ông Fan cho biết con heo đã gần 11 tuổi và bảo tàng đã sẵn sàng cho điều tồi tệ nhất. Bảo tàng của ông có kế hoạch bảo tồn cơ thể của con heo sau khi nó chết, SCMP cho biết. Nhưng ông Fan nói rằng ông muốn chôn cất con vật và lập nên một bia tưởng niệm bằng đồng.

Thanh Hà