Chuyên gia bình luận tin tức thời sự Trần Vi Vũ đã có một vài nhận định về việc Facebook đang thực sự phải đối diện với các đòn tấn công của chính quyền Tổng thống Trump do những vi phạm và âm mưu thâm sâu của họ.

Hôm thứ Năm ngày 3/12 vừa qua, Chính quyền TT Trump đã đệ đơn kiện Facebook. Công ty truyền thông xã hội này, bị cáo buộc đã giữ lại bất hợp pháp hàng nghìn công việc lương cao cho người lao động nhập cư theo thị thực tạm thời, thay vì cho người dân địa phương ở nước Mỹ.

Vào ngày 1/12, Tổng thống (TT) Trump đã tweet rằng, Điều 230 là một món quà mà nước Mỹ cung cấp cho các công ty công nghệ lớn để trốn tránh trách nhiệm. Giờ đây đã đến lúc, phải cho nó đi vào trật tự, bởi vì nó đã gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia và tính toàn vẹn cuộc bầu cử của người Mỹ. Nếu cho phép nó làm như vậy thêm nữa, nước Mỹ sẽ không bao giờ có được sự an toàn.

TT Trump nói rằng, nếu Điều 230 nguy hiểm và không công bằng này không được loại bỏ hoàn toàn trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, thì ông chỉ có thể  buộc phải làm đến cùng (phủ quyết đạo luật).

Khi TT Trump viết những lời này, ông cũng đã gợi ý về những tiến hành của bước tiếp theo.

Quả nhiên không ngoài dự đoán, hôm thứ Năm, Văn phòng điều hành di trú thuộc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đệ đơn yêu cầu đưa Facebook ra tòa. Quyết định này được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp tiến hành cuộc điều tra kéo dài 2 năm đối với Facebook.

Theo đơn kiện của Bộ Tư pháp, từ năm 2018 đến tháng 9 năm 2019, Facebook đã tuyển dụng ít nhất 2.600 người nhập cư có tay nghề cao với thị thực H-1B (là chương trình visa cho phép các doanh nghiệp Mỹ bảo lãnh cho những lao động nước ngoài làm công việc chuyên môn đến Mỹ để làm việc) để làm thẻ xanh Mỹ cho họ.

Trong quy trình đăng ký nhập cư do nhà tuyển dụng Mỹ tài trợ, các nhà tuyển dụng, chỉ được tuyển dụng nhân tài ở nước ngoài khi họ không thể tìm thấy tài năng thay thế ở nước Mỹ. 

Nói cách khác, trước hết phải đáp ứng nhu cầu việc làm của nhân tài địa phương, nhưng cách tiếp cận của Facebook hoàn toàn vi phạm yêu cầu này. 

Họ chưa bao giờ đăng quảng cáo tuyển dụng ở Mỹ, cũng như không đăng quảng cáo trên trang web của họ. Ngay cả khi người Mỹ nộp hồ sơ xin việc, họ sẽ không xem xét nó.

Có một nhóm Facebook tên là Chinese @ FB, nghe nói nhóm này toàn là nhân viên người Trung Quốc, có gần 6.000 người, những người này có lẽ được Facebook tuyển dụng từ Trung Quốc và hầu hết họ đều ủng hộ quan điểm kiểm duyệt mọi thứ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Theo báo cáo của New York Post, một cựu nhân viên từng làm trong công ty của Facebook tiết lộ rằng, Facebook đã thuê ít nhất 6 “công dân Trung Quốc tham gia vào công việc kiểm duyệt”, được gọi là “nhóm kỹ thuật phát ngôn thù địch”, một trong số họ từng làm việc cho Huawei. 

Nghe thật là nực cười, những người kiểm duyệt được Facebook thuê lại đến từ Trung Quốc, đất nước mà ngay cả Facebook cũng bị cấm, nhưng những người này lại được tiến hành nhiều cuộc kiểm duyệt thông tin khác nhau trên các phương tiện truyền thông xã hội của Mỹ.

Tại sao Zuckerberg làm điều này? nghe nói rằng ngoài việc có thể họ muốn thành lập cơ sở dữ liệu cho ĐCSTQ, thì nhân viên Trung Quốc có mức lương tương đối rẻ và quản lý được tốt hơn, đồng thời cách nhìn của họ cũng tương tự như phe cánh tả. 

Người ta ước tính rằng sẽ rất khó để tìm được một người Mỹ kiểm duyệt bài phát biểu, ngôn luận… xét cho cùng thì người Mỹ vẫn hiểu sâu hơn về quyền tự do ngôn luận. Mà trong ĐCSTQ, thì việc kiểm duyệt bài viết, ngôn luận đã là chuyện thường ngày, chứ đừng nói đến việc kiểm duyệt bài phát biểu của người Mỹ, điều đó chẳng phải là gãi đúng chỗ ngứa sao? Những người đó, họ sẽ rất vui khi được xóa bài viết mỗi ngày.

Sau cuộc tổng tuyển cử tổng thống 2020 khi kết quả bầu cử chính thức vẫn chưa thấy đâu, Zuckerberg đã vội vàng tuyên bố tại cuộc họp công ty rằng, Joe Biden sẽ trở thành tổng thống tiếp theo và mọi người phải đưa những thông tin chắc rằng cuộc bầu cử là công bằng. Hàm ý rằng Facebook nên làm tốt công tác kiểm duyệt và chặn các bài đăng cho rằng gian lận bầu cử.

Không phải vô cớ mà Zuckerberg ủng hộ Biden trong vụ bê bối gia đình Biden nổ ra trước cuộc bầu cử, tạp chí tin tức trực tuyến Canada “The Post Millennial” đã vạch trần một trong những cộng sự cũ của Hunter Biden và giờ đã bị kết tội đó chính là Devon Archer. Trong đó còn có một email giữa Devon Archer và Jason Galanis, một cựu đối tác khác của Hunter.

Email này tiết lộ kế hoạch kinh doanh mà Zuckerberg cung cấp cho họ và Zuckerberg sẽ sở hữu 50% doanh nghiệp này. Không khó để lý giải tại sao Facebook lại xóa nội dung liên quan đến vụ bê bối con trai Biden. Cũng có thông tin cho rằng ông chủ thực sự của Facebook không phải là Zuckerberg mà là George Soros (một nhà đầu tư và tỷ phú người Mỹ gốc Hungary).

Theo báo cáo từ Real Clear Investigations, ủy ban giám sát mới được thành lập của Facebook có quyền xóa nội dung khỏi nền tảng. Trong số 20 thành viên của ủy ban này, 18 người có liên quan đến tổ chức của tỷ phú George Soros.

Nói tóm lại, Zuckerberg này có mối quan hệ vô cùng thâm sâu với những quan chức chính phủ tầng sâu của Mỹ, TT Trump vẫn đang kiện anh ta trong các vụ kiện dân sự, tiếp theo chắc chắn sẽ có những bản án nghiêm trọng đối với anh ta, cấu kết với nước ngoài để tham dự vào cuộc bầu cử, anh ta sẽ không chạy thoát đâu.

Vụ kiện chống lại Facebook có thể sẽ gây ra ảnh hưởng nhất định với các ông lớn mạng xã hội khác có thể sẽ có một số thay đổi trên Twitter và YouTube. Chúng ta hãy cùng tiếp tục theo dõi để xem liệu việc kiểm duyệt thông tin của nó có được giảm bớt hay không.

Trong phong trào tẩy chay các mạng xã hội kiểm duyệt đang bùng nổ ở Mỹ, các kênh truyền thông trung thực đều đang kêu gọi người dùng hãy sử dụng các mạng xã hội thay thế an toàn hơn để chia sẻ các bài viết của họ. Gần đây, có một mạng xã hội an toàn mới được ra mắt, do một công ty Mỹ phát triển có tên SafeChat, mô tả mục đích của họ là đặt sự bảo mật và an toàn của người dùng lên trên hết với công nghệ mã hóa đầu cuối.

Đặc biệt, mạng xã hội này có hỗ trợ tiếng Việt nên người dùng tại Việt Nam sẽ thể dễ dàng sử dụng. SafeChat có những tính năng giống như Facebook, nghĩa là, người dùng có thể:

  • Kết bạn không giới hạn.
  • Chia sẻ trạng thái (văn bản, liên kết, hình ảnh, video)
  • Tạo kênh tin chủ đề (tương tự fanpage).
  • Trò chuyện, gửi tin nhắn, gọi điện với bạn bè

Đặc biệt, SafeChat tích hợp tính năng gọi thoại và gọi video chuyên nghiệp, tính năng phòng họp…Tuy nhiên, điểm vượt trội của mạng xã hội này là đặt sự an toàn và riêng tư của người dùng lên trên hết khi mọi tin nhắn trò chuyện của người dùng đều được mã hóa đầu cuối E2EE. Với cuộc trò chuyện nhóm, người dùng có thể đặt mật mã bảo vệ để chống xâm nhập trái phép. SafeChat tôn trọng quyền riêng tư và quyền biểu đạt của người dùng trên dịch vụ, nên sẽ không can thiệp xóa bài viết ngoại trừ xâm phạm chính sách của mạng xã hội.

Tải SafeChat trên IOS tại đây.
Tải SafeChat trên Android tại đây.