Gần đây, hình ảnh Kim Joo-ae, con gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, xuất hiện tại một sự kiện chính thức đã làm dấy lên sự bất mãn trong những người dân Triều Tiên đang phải chịu đựng những khó khăn trong cuộc sống.

Vào ngày 27 (giờ địa phương), Đài RFA đã đưa tin, trích dẫn một nguồn tin từ Triều Tiên cho biết, vẻ ngoài tròn trịa và khá giả của Kim Joo-ae với bộ quần áo và kiểu tóc bồng bềnh đang gây ra phản ứng dữ dội từ những người dân Triều Tiên đang còn thiếu ăn.

Một nguồn tin cư dân ở tỉnh Bắc Pyongan nói với RFA, “Những người dân theo dõi Ji-je-bun (một cách gọi khác của Kim Joo-ae) đã trao đổi với những người thân cận của họ rằng: ‘Cô ấy được ăn uống thật đầy đủ, mặt cô ấy trắng tinh và tròn như mặt trăng”.

Nguồn tin cho biết: “Hiện tại, người dân không được ăn uống đàng hoàng nên chỉ còn trơ xương gò má, không nói nên lời”.

Một nguồn tin khác cũng cho biết: “Người dân khi nhìn thấy những khuôn mặt trắng trẻo, bụ bẫm của những đứa trẻ thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện tuyên truyền đã bày tỏ sự tức giận vì chúng quá khác biệt so với khuôn mặt gầy guộc của những đứa trẻ dân thường không được ăn đủ ngày 3 bữa do thiếu thức ăn và đói nghèo”.

Người này nói thêm: “Tại cuộc duyệt binh gần nhất, con ông Kim để tóc dài và đội mũ đen kiểu phương Tây, và tại lễ khởi công xây dựng một con phố mới ở quận Seopo của Bình Nhưỡng, có thông tin cho rằng cô bé xuất hiện trong trang phục quân đội và đeo găng tay da chất lượng cao, khiến người dân cau mày”.

Nguồn tin cho biết thêm: “Chính quyền nói rằng họ đang xóa bỏ văn hóa của chủ nghĩa tư bản, và họ kiểm soát các nữ sinh tuổi teen không được để tóc dài quá vai hoặc mặc quần áo khác thường. Vậy bộ trang phục đó (của Kim Joo-ae) là gì vậy? Tôi cảm thấy rất khó chịu khi thấy như vậy”.