Yulia Skripal – nạn nhân của vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Salisbury (Anh) hồi tháng 3, đã liên lạc về nhà và cho biết ý định trở lại Nga.
 

Con gái cựu điệp viên Skripal liên lạc với người thân và muốn trở lại Nga
Hình ảnh đầu tiên của Yulia Skripal sau khi xuất viện hồi đầu tháng 4. (Ảnh: AP)

Yulia Skripal cùng cha mình, cựu điệp viên 2 mang Sergei Skripal, là nạn nhân bị đầu độc ở Salisbury vào hôm 4/3.

Cô Yulia được xuất viện hôm 9/4 nhưng phải tiếp tục theo dõi điều trị. Tuy nhiên, đến nay, cô và cha vẫn chưa thể tiếp xúc với chính phủ Nga.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời chị họ Yulia – cô Victoria – cho biết, Yulia đã liên lạc với gia đình nhân dịp lễ mừng thọ 90 tuổi cho bà nội.

“Yulia liên lạc với chúng tôi qua cuộc gọi video (video call). Cô ấy nói rằng mọi thứ đều ổn và khi cha bình phục, cô ấy sẽ trở về”, cô Victoria thuật lại cuộc trò chuyện.

Cô Victoria nói rằng, ông Sergei Skripal đã được phẫu thuật mở khí quản vì ông không thể nói. Ông Sergei cũng rất muốn gọi cho mẹ mình.

“Bà nội Yulia đã rất vui khi biết tin con trai vẫn khỏe. Bà vui vì được nói chuyện với cháu gái mình”, cô Victoria chia sẻ.

Trước đó, trong một đoạn phỏng vấn video với Reuters, Yulia gần như đã cầu xin mọi người “tôn trọng sự riêng tư” của cha con cô, đồng thời tuyên bố ý định trở về quê hương sau khi cha bình phục.

Phía Anh khẳng định Nga liên quan đến vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal bằng chất độc thần kinh, song Moscow luôn bác bỏ điều này.

Con gái cựu điệp viên Skripal liên lạc với người thân và muốn trở lại Nga
Cảnh sát Anh vẫn chưa đưa ra bằng chứng về nguồn gốc chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ Skripal. (Ảnh: AFP)

Tháng 5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, “vụ Skripal đã sụp đổ vì không có bằng chứng phạm tội của Nga”. Nga đã gửi 60 công hàm cho Anh để yêu cầu cho nước này tham gia điều tra nhưng đều không nhận được phản hồi.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson luôn cáo buộc Nga đầu độc ông Skripal. Tuy nhiên, người phụ trách phòng thí nghiệm bí mật của Bộ Quốc phòng Anh cho hay, các chuyên gia không thể xác định nguồn gốc của chất độc.

Đến ngày 4/7, London tiếp tục công bố một vụ việc tương tự xảy ra ở Amesbury, cách Salisbury không xa. Hai nạn nhân “bị phơi nhiễm một chất không rõ”, hiện nạn nhân nữ đã tử vong, nạn nhân nam đã tỉnh táo và đang bị “cách ly” để điều tra.

Sở cảnh sát London đã xác nhận chất độc trong 2 vụ việc tương tự nhau, nhưng chưa đưa ra bằng chứng rõ ràng.

Kênh truyền hình ITV ngày 19/7 thông báo, các nghi phạm đầu độc là người Nga.

“Vụ Skripal” đã đẩy quan hệ Nga – phương Tây lên một nấc thang căng thẳng mới và gây ra vụ bê bối quốc tế trầm trọng. Anh cùng các nước đồng minh đã trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Đáp lại, Moscow cũng trục xuất hàng chục nhà ngoại giao phương Tây.

Hồng Hạnh