Hôm nay (10/4), bệnh viện quận Salisbury (Anh) cho biết con gái cựu điệp viên Sergei Skripal, cô Yulia đã được xuất viện và sẽ được đưa tới một địa điểm bí mật.

Trong khi đó, cha cô, ông Sergei Skripal vẫn đang được điều trị tích cực và có nhiều chuyển biến hồi phục tốt.

Tuy nhiên, sự hồi phục nhanh chóng của hai cha con khiến nhiều người nghi ngờ liệu vụ tấn công có thực sự sử dụng chất độc thần kinh cực mạnh Novichok như kết luận điều tra của chính phủ Anh.

“Novichok là chất độc thần kinh nguy hiểm mạnh hơn sarin hoặc VX và khó phát hiện hơn”, chuyên gia tại Đại học Reading cho biết.

Khi tấn công, Novichok gần như ngay lập tức gây ra hiện tượng ức chế thần kinh và ngăn tín hiệu thần kinh chuyển xuống các cơ, làm tê liệt nhiều chức năng cơ thể.

Dấu hiệu đầu tiên có thể là đồng tử co lại quá mức, sau đó là co giật và đau tức lồng ngực nếu liều lượng cao. Co giật ngày càng nhiều, tiếp theo là nôn mửa, cuối cùng là cái chết. Những triệu chứng khác bao gồm huyết áp và nhịp tim ban đầu tăng sau đó lại giảm, vã mồ hôi nhiều, mất ý thức.

Trong khi đó,Sky News dẫn lời một trong số những nhà khoa học phát triển Novichok cho biết hậu quả của chất này gây ra cho cơ thể người là không thể khắc phục.

Trong một diễn biến liên quan, trong một cuộc phỏng vấn ngày 9/4 với hãng thông tấn RIA Novosti, Viktoria Skripal, chị họ của Yulia, cho biết Yulia chuẩn bị nộp đơn xin tị nạn chính trị.

Con gái cựu điệp viên Skripal đã xuất viện, đang tìm kiếm tị nạn chính trị
Cô Viktoria – cháu gái cựu điệp viên Sergei Skripal (Ảnh: Getty).

“Tôi biết Yulia Skripal sắp công bố về việc xin tị nạn chính trị”, Viktoria nói. Tuy nhiên, Viktoria không nói cụ thể Yulia có ý định xin tị nạn chính trị ở đâu và tại sao cô có được những thông tin đó.

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính Viktoria nói rằng, Yulia muốn trở về Nga bởi cô “còn cuộc sống ở đây, công việc và cả bạn trai ở đây”.

Anh từ trước đến nay vẫn giữ quan điểm Nga phải chịu trách nhiệm vì vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên Sergei Skripal hôm 4/3. Moscow luôn phản bác mọi cáo buộc từ phía London và yêu cầu điều tra chung.

Sputnik ngày 9/4 đưa tin, truyền thông Anh cho biết căn nhà ở thị trấn Salisbury của ông Skripal, cùng 2 nhà hàng Mill và nhà hàng Zizzi, dường như sẽ bị Anh lên kế hoạch phá hủy trong tương lai. Bình luận về sự việc này, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga cho rằng London dường như muốn hủy các bằng chứng của vụ đầu độc.

“Những động thái như vậy cho thấy Anh dường như đang bắt đầu muốn hủy các chứng cứ quan trọng. Chúng ta có thể thấy những trường hợp tương tự xảy ra với thú cưng của ông Skripal, băng ghế công viên nơi cha con ông ta được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh”, phát ngôn viên trên cho biết.

Linh Lan