Ngày 5/4, con gái cựu điệp viên Sergei Skripal lần đầu lên tiếng kể từ khi cô cùng cha bị ám sát ở Salisbury, Anh hôm 4/3. Trong khi đó, Đức hối thúc Anh đưa ra các bằng chứng cụ thể cho thấy Nga đứng sau vụ đầu độc.

Trong bản tuyên bố được đưa ra hôm 5/4, Yulia Skripal cho biết cô đang dần hồi phục: “Tôi tỉnh lại cách đây hơn một tuần. Và tôi vui mừng thông báo rằng sức khỏe của tôi đang khá lên từng ngày.

Tôi biết ơn sự quan tâm của mọi người, cũng như những thông điệp đầy thiện chí mà chúng tôi nhận được.

Tôi chắc rằng bạn sẽ cảm thấy toàn bộ sự việc này có phần khá mông lung. Nhưng tôi hy vọng mọi người sẽ tôn trọng sự riêng tư của tôi và của gia đình tôi trong thời gian nghỉ ngơi.”

Yulia Skripal dường như khẳng định cả cô và ông Sergei đều không gặp vấn đề nào quá nghiêm trọng về sức khoẻ.

Khi được hỏi về ông Sergei, Yulia nói: “Mọi thứ đều ổn. Ông ấy đang nghỉ ngơi, ngủ say. Sức khoẻ của mọi người đều ổn.”

Viktoria Skripal, cháu gái của cựu điệp viên Sergei Skripal tuyên bố rằng bà đã nói chuyện với Yulia, đồng thời tiết lộ một bản tuyên bố sẽ sớm được công bố trên báo giới Nga, bằng cả tiếng Anh.

“Yulia nói mọi thứ đều ổn,” Viktoria nói với tờ Guardian qua điện thoại. “Đó là tất cả những gì tôi có thể nói.”

Con gái cựu điệp viên Sergei Skripal lần đầu lên tiếng sắp xuất viện
Sức khỏe của con gái cựu điệp viên hồi phục nhanh chóng (Ảnh: EPA).

Trong khi đó, cùng ngày, điều phối viên về quan hệ với Nga của Chính phủ Đức Gernot Erler cho rằng Anh cần chỉ ra bằng chứng cụ thể và rõ ràng cho thấy Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái ông này tại Anh hồi tháng trước.

Trước đó, Giám đốc Phòng thí nghiệm Công nghệ và Khoa học Quốc phòng (DSTL) đặt trụ sở ở Porton Down khẳng định hiện chưa thể kết luận chất độc thần kinh sử dụng trong vụ tấn công nhằm vào cựu điệp viên Skripal được sản xuất ở Nga. Điều này hoàn toàn trái với những cáo buộc của giới chính trị gia Anh nhằm vào Nga.

Ông Gernot Erler đồng thời kêu gọi các nước phương Tây và Nga ngừng leo thang căng thẳng, có khả năng đẩy mọi chuyện đến bờ vực Chiến tranh Lạnh 2.0.

Nguyên Lan