Ngày 29/3, bệnh viện nơi chăm sóc hai cha con cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh thông báo sức khỏe của Yulia đang chuyển biến tốt nhanh chóng.

Theo AFP, ngày 29/3, bệnh viện nơi chăm sóc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia từ khi họ được phát hiện bất tỉnh sau một vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh cho biết, sức khỏe của cô Yulia đang “cải thiện nhanh chóng.”

Trong một thông báo, bệnh viện NHS Trust tại thành phố Salisbury khẳng định tình trạng của cô Yulia Skripal đang “cải thiện nhanh chóng và không còn trong tình trạng nguy kịch,” đồng thời cho hay ông Sergei Skripal vẫn ở trong tình trạng nguy kịch nhưng ổn định.

“Tôi rất vui mừng khi có thể thông báo về tình hình cải thiện trong điều kiện sức khỏe của Yulia Skripal”, bác sĩ Christine Blanshard, giám đốc y khoa bệnh viện Salisbury, cho biết.

“Cô ấy đã thích ứng tốt với việc điều trị nhưng vẫn cần tiếp tục nhận được sự chăm sóc chuyên sâu về y học 24 giờ hàng ngày. Tôi muốn nhân cơ hội này cảm ơn một lần nữa các nhân viên của bệnh viện Salisbury vì đã chăm sóc tốt cho các bệnh nhân trong những tuần vừa qua”, bác sĩ Blanshard cho biết.

Trước đó, ông Skripal, 66 tuổi, và con gái Yulia, 33 tuổi, đã được đưa vào bệnh viện sau khi bị phát hiện bất tỉnh trên băng ghế bên ngoài trung tâm thương mại ở thành phố Salisbury, Anh hôm 4/3. Anh cho rằng cha con cựu điệp viên Nga bị tấn công bằng chất độc thần kinh do Liên Xô sản xuất và cáo buộc Moscow đứng sau vụ việc này.

Con gái cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc bất ngờ hồi phục nhanh chóng
hai cha con cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh (Ảnh: Getty).

Nối tiếp các diễn biến trừng phạt tập thể của các nước châu Âu, Mỹ và đồng minh, ngày 29//3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết bà sẽ yêu cầu các đồng minh phương Tây và Mỹ gửi danh sách tên những nhà ngoại giao Nga bị trục xuất, đồng thời khẳng định sẽ “cấm cửa” những người này để phản đối cách mà Nga “phản ứng hững hờ” với vụ việc liên quan tới cựu điệp viên Skripal.

“Những cái tên này sẽ bị đặt vào danh sách cấm nhập cảnh để đảm rằng, những người bị phát hiện làm các công việc không phù hợp với vị trí ngoại giao của họ sẽ không thể đặt chân tới New Zealand”, bà Ardern tuyên bố.

Trước đó, Wellington đã không hề trục xuất một nhà ngoại giao Nga nào với lý do các nhà chức trách nước này xác định không có ai thực hiện các hoạt động gián điệp trong Đại sứ quán Nga tại New Zealand. Việc này đã vấp phải chỉ trích của nhiều chính trị gia vì phản ứng của New Zealand với Nga là “chưa đủ cứng rắn”.

Ở chiều ngược lại, phản ứng trước việc Mỹ đóng cửa lãnh sự Nga tại thành phố Seattle, cơ quan ngoại giao Nga tại Mỹ đã mở cuộc bình chọn trên Twitter về việc đóng cửa Đại sứ quán nào của Mỹ tại Nga. Danh sách để lựa chọn bao gồm lãnh sự tại các thành phố Vladivostok, Yekaterinburg và Saint Petersburg.

Theo kết quả thăm dò dư luận, gần một nửa số người được hỏi – 47% ủng hộ quyết định đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố St. Petersburg, Nga.

Ngoài ra, cũng theo cuộc thăm dò dư luận trên, 35% số người được hỏi ủng hộ việc đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Ekaterinburg, 18% ủng hộ việc đóng tòa nhà ngoại giao tại thành phố Vladivostok. Tổng cộng có 57,5 nghìn người tham gia vào cuộc khảo sát.

Con gái cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc bất ngờ hồi phục nhanh chóng
Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố St. Petersburg, Nga (Ảnh: Getty).

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc nước Anh đang vi phạm luật pháp quốc tế khi từ chối cung cấp thông tin liên quan đến vụ đầu độc.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, cách hành xử của London đi ngược lại Hiệp định lãnh sự 1968 mà Nga (thời đó có tên là Liên Xô) và Anh đã ký vào thời gian này, theo đó Moscow được phép tiếp cận và tư vấn cho các công dân của nước này trên lãnh thổ Anh. Bà Zakharova cho rằng với việc không bên nào bãi bỏ hiệp định, nên cho tới nay văn kiện này vẫn có hiệu lực theo luật pháp quốc tế.

Minh Lan