Con gái Chủ tịch Korean Air (Hàn Quốc) đối mặt cáo buộc thuê lao động giúp việc gia đình phi pháp, án phạt có thể lên tới 3 năm tù giam, Korea Herald đưa tin.

Năm 2014, người thừa kế Tập đoàn Korean Air, cô Cho Hyun-ah, nổi “cơn thịnh nộ” vì được phục vụ món hạt mắc ca trong túi thay vì đổ ra đĩa khiến chuyến bay bị trì hoãn. Vụ việc tai tiếng khiến bố của cô Cho, Chủ tịch của hãng hàng không này cúi đầu xin lỗi công luận.

Mới đây, cô Cho Hyun-ah lại cúi đầu xin lỗi vì “rắc rối” cô gây ra vào tháng trước, thuê trái phép giúp việc nhà người Philippines. Cô Cho Hyun-ah đã thừa nhận hành vi phi pháp này.

Với sự giàu có của gia đình, người ta có thể tự hỏi vì sao cô Hyun-ah và mẹ, bà Lee Myeong-hee tìm thuê những người giúp việc gia đình từ nước ngoài, đặc biệt là Philippines.

Vụ việc này chỉ ra một thực tế phổ biến nhưng xảy ra trong vòng bí mật giữa các bà mẹ có con nhỏ tại quận Gangnam giàu có của Seoul trong nửa đầu thập niên 2010: Thuê giúp việc gia đình từ Philippines – những người có thể dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà.

Không giống như các khu vực phát triển khác tại châu Á, Singapore hay Hồng Kông, thuê giúp việc gia đình người nước ngoài là một thực tế rất hiếm hoi tại Hàn Quốc.

Theo luật hiện hành, chỉ những người di cư đã kết hôn (người có thị thực F-6) và người có thân nhân được sinh ra tại Hàn Quốc, hoặc được nhận làm con nuôi người Hàn Quốc (visa F-4) mới có thể được làm việc hợp pháp trong ngành dịch vụ gia đình hoặc quốc gia.

Quy tắc này đã thi hành, khi nhà nước Hàn Quốc khỏi động Chương trình Quản lý Việc làm cho người lao động nước ngoài có yếu tố Hàn Quốc (Korean Foreign Workers) năm 2002. Có nghĩa là, đối với bất kỳ người Philippines nào không có yếu tố Hàn Quốc mà làm giúp việc gia đình tại Hàn Quốc là phi pháp, trừ khi họ kết hôn với người có quốc tịch Hàn Quốc.

Cũng theo luật, bất kỳ người Hàn Quốc nào thuê người không có thị thực F-6 hoặc F-4 làm giúp việc gia đình có thể đối mặt với án tù 3 năm hoặc phạt tiền lên tới hơn 18.000 USD (khoảng 400.000 triệu VND).

Các nhà chức trách nghi ngờ cô Cho Hyun-ah và bà Lee Myeong-hee đã thuê bất hợp pháp khoảng 10 đến 20 giúp việc gia đình người Philippines trong 10 năm, bằng cách ngụy trang họ là “học viên” của Korean Air.

Bà Lee cũng đang bị điều tra bởi cáo buộc tương tự.

Nhà chức trách cho biết, một chi nhánh Korean Air tại Manila đã tuyển dụng công nhân, sau đó cấp cho họ thị thực D-4, thị thực dành cho học viên, để họ có thể ở lại Hàn Quốc trong một thời gian dài.

Những “học viên” này được thuê làm giúp việc gia đình riêng của cô Cho Hyun-ah và nhà riêng bố mẹ cô  tại Seoul.

Triệu Hằng