Trước Tết Nguyên đán, con dâu của “lão hổ” Chu Vĩnh Khang (đang chịu án tù chung thân), Hoàng Uyển tuyên bố bản thân cô sẽ bước trên con đường bảo vệ nhân quyền ở Trung Quốc. Tuyên bố này của Hoàng Uyển đã gây bất ngờ đối với cộng đồng người Hoa ở nước ngoài.

NTDTV đưa tin, Hoàng Uyển là con dâu của ông Chu Vĩnh Khang, cựu Uỷ viên ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), người từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an (2002-2007), Chủ nhiệm Ủy ban Chính trị – Pháp luật trung ương (2007-2012) – một chức vụ quyền lực giám sát toàn bộ các lực lượng an ninh và các cơ quan thực thi pháp luật.

Kể từ khi cha chồng bị án tù chung thân, Hoàng Uyển cùng gia tộc họ Chu đều bị giam giữ để điều tra.

Vào ngày 4/2, luật sư nhân quyền nổi tiếng của Trung Quốc Phổ Chí Cường nói với RFA rằng Hoàng Yến đã gọi điện thoại cho ông vào đêm giao thừa, nhưng không tiện cung cấp thông tin liên lạc cá nhân. Luật sư bào chữa của Hoàng Uyển là Tư Vĩ Giang cho biết cô đang bị giam lỏng ở Trung Quốc và không thể trở về Hoa Kỳ, nơi mà cô nói rằng mình có tư cách công dân.

Vào ngày 2/1, Hoàng Uyển đã đăng một bình luận trên Twitter nói rằng, năm mới sắp đến và khoảng hai tháng nay cô đã không được gặp chồng mình, cũng không biết chồng đang sống hay đã chết. “Ở đây có quá nhiều người phụ nữ không gặp được chồng mình, các nhân sỹ, luật sư, thương nhân, quan chức duy hộ nhân quyền…”. Hoàng Uyển còn nói rằng: “Có người uy hiếp tôi, nếu tôi phát biểu ý kiến sẽ đối đãi không tốt với tôi”.

Trong một bài đăng Twitter thứ hai, cô nói rằng trong thời gian cha chồng của cô là ông Chu Vĩnh Khang nhậm chức, nhiều người nhân sỹ đã cực kỳ gian khổ để bảo vệ quyền công dân của mình, cô muốn xin lỗi những công dân bị đối xử bất công và tuyên bố: “Tôi cũng bắt đầu bước đi trên con đường này”.

Cô kêu gọi các quan chức ĐCSTQ hãy suy nghĩ lại chuyện đã qua, “Chức quan của các người có lớn bằng ông Chu Vĩnh Khang hay không, ngay cả gia đình của mình ông còn không bảo vệ được, một ngày nào đó đến lượt các vị thì có bảo vệ được không?”

Trong bài đăng thứ ba, cô nói rằng cô là Hoàng Uyển, một công dân Hoa Kỳ, là vợ của Chu Tân, con dâu trưởng của ông Chu Vĩnh Khang, cô bị giam lỏng ở Trung Quốc 5 năm qua. Cô cho biết mình “hối hận khi tôi còn hưởng thụ đặc quyền đã không giúp được gì cho những [nhân sỹ] bảo vệ sự vẹn toàn của ngành tư pháp. Hy vọng những gì mà tôi đang gặp phải có thể cảnh tỉnh những người đương quyền, bảo vệ sự tôn nghiêm và công chính của ngành tư pháp cũng là bảo vệ bản thân và người nhà của mình”.

Hoàng Uyển là công dân của Hoa Kỳ. (Ảnh: .nanrenwo)

Những tuyên bố của Hoàng Uyển đã thu hút sự quan tâm chú ý của cộng đồng người Hoa ở nước ngoài. Một cư dân mạng bình luận: “Là một ‘đao phủ’ đàn áp nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc, gia quyến của ông Chu Vĩnh Khang dường như cũng gặp không ít trớ trêu”.

Người khác viết: “Đây là quả báo! Hiểu chưa? Khi Chu Vĩnh Khang lên nắm quyền, không có án oan và không có sự bất công hay sao?”.

“Cha chồng của cô không có nhân tính! Cô có biết ông ta đã làm chết bao nhiêu người vô tội không? Ông ta có sám hối không? Có xin lỗi không? Khi lâm nạn mới ý thức được những sai sót trong hệ thống tư pháp Trung Quốc thì đã quá muộn rồi”.

“Nếu thành tâm ăn năn sám hối thì hãy công khai phơi bày những tội lỗi đã phạm trong quá khứ”.

Hình ảnh ông Chu Vĩnh Khang cùng cháu nội và con dâu trưởng Hoàng Yến. (Ảnh: chụp màn hình)

Ông Chu Vĩnh Khang đã bị kết án tù chung thân vào ngày 11/6/2015 vì cáo buộc nhận tiền hối lộ, lạm dụng quyền lực của mình và cố tình tiết lộ bí mật nhà nước Trung Quốc, ông bị tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân.

Là một nhân vật quan trọng khác trong vụ án của Chu Vĩnh Khang, con trai trưởng của ông là Chu Tân đã bị kết án 18 năm tù vì tội nhận hối lộ và hiện đang thụ án tại nhà tù Nghi Thương, tỉnh Hồ Bắc.

Theo Reuters, chính quyền Trung Quốc đã tịch thu 90 tỷ nhân dân tệ tài sản thuộc sở hữu của ông Chu Vĩnh Khang.

Tài khoản mạng xã hội của Hoàng Uyển đăng những bức hình riêng tư của ông Chu Vĩnh Khang và cháu nội. (Ảnh: chụp màn hình)

Trong thời gian còn đương chức, ông Chu Vĩnh Khang được cho là đã dính líu đến nhiều vụ tham nhũng, lạm dụng quyền hành và bị cáo buộc là một trong những thủ phạm chính trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công, môn khí công được ưa chuộng tại nhiều quốc gia nhưng bị đàn áp đẫm máu tại Trung Quốc.

Tên của ông Chu Vĩnh Khang đã nằm trong danh sách truy nã của Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG).

Lệnh truy nã và liệt kê tội danh của ông Chu Vĩnh Khang. (Ảnh: chụp màn hình)

Ngoài Chu Tân, ông Chu Vĩnh Khang còn có một người con trai tên Chu Hàm, là con của vợ cũ, Chu Hàm đã cắt đứt mối quan hệ với cha mình, toàn bộ gia đình ông Chu Vĩnh Khang đều bị bắt trừ Chu Hàm, Chu Hàm đã đi sang Hoa Kỳ để lánh nạn vào cuối năm ngoái.

Thiết Tâm