Cửa sổ ở ban công bị xé toạc trong căn hộ cao tầng gần Ôn Châu, Trung Quốc, khiến một phụ nữ rơi xuống thiệt mạng.

Theo Taiwan News ngày 5/8, sau khi cơn bão Hagupit tấn công miền đông Trung Quốc vào thứ Ba (4/8), đã xuất hiện các bức ảnh cho thấy một tòa nhà chung cư với phần bên ngoài bị xé toạc, khiến ít nhất một người chết.

Những ban công bị xé toạc trơ trọi sau cơn bão (ảnh: Weibo).

Sau khi phía bắc Đài Loan tránh được cuộc đổ bộ trực tiếp của cơn bão nhiệt đới Hagupit vào thứ Hai (ngày 3/8), cơn bão đã được gia tăng thêm sức mạnh và trở thành một cơn bão cường độ mạnh tiến thẳng đến miền đông Trung Quốc. Vào lúc 3h30 sáng ngày 4/8, nó đã đổ bộ vào bờ biển tỉnh Chiết Giang và hướng đến thành phố Ôn Châu.

Cơn mưa xối xả do bão mang đến đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở nhiều khu vực. Hơn 830.000 hộ gia đình ở Ôn Châu bị mất điện và thiệt hại nghiêm trọng, báo Cáp Nhĩ Tân đưa tin.

Những cơn gió mạnh đến cấp 13 bất ngờ làm lộ ra một “dự án đậu phụ”- liên quan đến chất lượng xây dựng tồi tàn với các vật liệu không đạt tiêu chuẩn được nhìn thấy trên khắp đất nước Trung Quốc. Hình ảnh trên Weibo cho thấy nhiều bức tường và cửa sổ bên ngoài trên một tòa chung cư 18 tầng ở thành phố Ngọc Hoàn, Thái Châu bị lột trần bởi bão Hagupit, như thể chúng bị gọt bằng dao.

Không chỉ có nhiều cửa sổ bị thổi bay, lan can ban công bị bong tróc, và các bức tường bên ngoài bị xén. Trong một trường hợp, một chiếc máy giặt đã bị gió bão thổi bay ra ngoài. Ở một ví dụ khác, phòng khách của một ngôi nhà trở nên toang hoang.

Ảnh: Weibo.
Ảnh: Weibo.

Khi một người phụ nữ 62 tuổi ở tầng 11 cố gắng đóng cửa sổ vào khoảng 3 giờ sáng, những cơn gió mạnh đã thổi bay bà ra khỏi tòa nhà. Bà bị gió quật xuống phía dưới, dẫn đến cái chết đau đớn, theo báo cáo.

Khi những bức ảnh về tòa nhà bị hư hại xuất hiện trên Weibo, cư dân mạng Trung Quốc đã chế giễu chất lượng xây dựng, dù ban đầu nó được quảng cáo là một khu chung cư “cao cấp”. Đầu năm 2011, khi một số cư dân bắt đầu chuyển đến, họ báo cáo rằng tòa nhà nghiêng về một bên và phải sơ tán cho đến khi việc sửa chữa kết cấu hoàn thành.

Để đối phó với vụ việc, bộ phận quan hệ công chúng của thành phố Ngọc Hoàn đã đưa ra một tuyên bố với nội dung: “Gió thực sự mạnh hơn so với những năm trước, có thể gây ra thiệt hại cho các ngôi nhà. Hãy cẩn thận khi đóng cửa sổ”. Về việc liệu có vấn đề với chất lượng căn hộ hay không, cơ quan chính phủ này tuyên bố rằng “cần tham khảo ý kiến ​​của các bộ phận liên quan”.

Theo Taiwannews
Hương Thảo biên dịch