Theo BBC, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết giới chức Colombia đã tìm thấy xác một chiếc tàu đắm của Tây Ban Nha chở kho báu, bị Hải quân Hoàng gia Anh đánh chìm hơn 300 năm trước, ngoài khơi bờ biển nước này.

Ông Santos đã thông báo tin tức này trên tài khoản mạng xã hội Twitter của ông, “Đây là thông tin tuyệt vời. Chúng tôi đã tìm thấy tàu San Jose.”

Đây là xác con tàu đắm San Jose, được phát hiện tại thành phố cảng Cartagena. Chiếc tàu này chứa nhiều vàng thỏi, ngọc lục bảo, tiền xu của Tây Ban Nha và nhiều đồ vật quý báu khác với tổng giá trị ước tính khoảng 1 tỷ USD, được thu gom từ các khu vực thuộc địa tại Nam Mỹ để chở về cho nhà vua Tây Ban Nha nhằm hỗ trợ cho cuộc chiến tranh chống lại người Anh. Nó đã bị một tàu chiến Anh bắn chìm hồi tháng 6/1708, ngoài khơi thành phố Cartagena, Colombia, khoảng 25 km và nằm ở độ sâu 300 mét dưới mặt nước.

Tuy nhiên, chính quyền Colombia không đề cập đến việc tranh chấp pháp lý về quyền sở hữu chiếc tàu đắm với Sea Search Armada (SSA), một công ty trục vớt có trụ sở tại Mỹ. Phía SSA cho rằng họ đã xác định vị trí con tàu chìm vào năm 1981. Tuy nhiên, năm 2011, tòa án Mỹ tuyên bố xác tàu San Jose thuộc về sở hữu của chính phủ Colombia.

Video tàu Colombia tìm kiếm xác tàu San Jose:

https://www.youtube.com/watch?v=T01RmluXz84

Ban Mai tổng hợp