Colombia sẽ cho phép người Venezuela nhập cảnh bằng hộ chiếu hết hạn, do những người này gặp khó khăn trong việc gia hạn hộ chiếu khi quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế trầm trọng, theo Reuters.

Trong những năm gần đây, hơn 1,2 triệu người Venezuela đã rời bỏ quê hương sang Colombia để thoát khỏi tình trạng thiếu lương thực, thuốc men và tình hình chính trị phức tạp, trong đó có nhiều người vào Colombia mà không có thị thực vì họ không thể gia hạn hộ chiếu.

Gia hạn hộ chiếu ở Venezuela “gần như không thể, vì chi phí cao do thiếu nguyên liệu chính để sản xuất tài liệu và vì các hành động khác từ phía chính phủ Venezuela nhằm ngăn chặn việc người dân rời bỏ đất nước”, ông Christian Kruger, người đứng đầu cơ quan di cư Colombia cho biết.

videoinfo__video3.dkn.tv||f079ce86c__

Ad will display in 09 seconds

Ông Kruger cho biết, giờ đây người Venezuela có thể sử dụng hộ chiếu đã hết hạn có thời gian tối đa là 2 năm để vào Colombia.

Chính sách này là một phần trong các thỏa thuận gần đây được đưa ra bởi Nhóm Lima nhằm bảo đảm an ninh cho người di cư Venezuela và ngăn họ giao mình cho các băng đảng buôn người để vượt biên. Nhóm Lima là tổ chức được thành lập năm 2017, hiện gồm 14 nước châu Mỹ, nhằm tìm kiếm lối thoát hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

Ông Kruger nói với Reuters: “Đối với một quốc gia, không có gì nguy hiểm hơn là không biết ai ở trong biên giới của mình. Đóng cửa biên giới và yêu cầu các giấy tờ hợp pháp từ một dân tộc đang chạy trốn sự đói khổ gây ra bởi chế độ độc tài, như vậy chỉ khuyến khích thêm hành động nhập cư bất hợp pháp”.

Cơ quan tị nạn Hoa Kỳ và chính quyền Colombia đang mở một trung tâm tiếp nhận những người tị nạn Venezuela ở thành phố biên giới Maicao, tỉnh La Guajira, Colombia nhằm hỗ trợ những người Venezuela di cư vào Colombia.

Colombia không có trại tị nạn trong nước. Những người tị nạn Venezuela thường được người dân Colombia giúp đỡ hoặc sống trong những nơi trú ẩn tạm thời hay sống vật vờ trên đường phố. Việc thành lập trung tâm tiếp nhận những người tị nạn Venezuela ở thành phố biên giới Maicao sẽ mang lại cho những con người khốn khổ nơi trú ẩn tạm thời, thực phẩm, nước, được chăm sóc y tế và các dịch vụ khác.

Thục Trân

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: