“Không còn nghi ngờ gì nữa, việc chống các nhóm phiến quân Colombia sẽ dễ dàng hơn nếu Tổng thống Nicolas Maduro không còn nắm quyền”, Bộ trưởng Ngoại giao Colombia tuyên bố trong bối cảnh chính quyền Venezuela đang bị cáo buộc cho phiến quân ẩn náu, theo bản tin ngày 31/8 của Reuters.

Vào thứ Năm (29/8), cựu thủ lĩnh Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) công bố một video phản đối mới được cho là quay ở Venezuela. Trong video đăng tải trên YouTube, hai cựu chỉ huy FARC, Ivan Marquez và Jesus Santrich xuất hiện, vây quanh họ là các chiến binh. Họ tuyên bố từ bỏ hiệp ước hòa bình 2016.

Trong video phát hành trên YouTube, hôm thứ Năm, 29/8/2019, ở giữa là chỉ huy cao cấp bị chính quyền truy nã Ivan Marquez (cầm văn bản) và Jesus Santrich (đeo kính đen), thuộc Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) bị giải thể. Họ thông báo từ bỏ hiệp ước hòa bình từng ký kết với chính phủ vào năm 2016, tuyên bố tái vũ trang. Với sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc, hiệp ước chấm dứt cuộc nổi dậy của FARC và hứa hẹn FARC trở thành đảng chính trị hợp pháp tại Colombia (Ảnh: AFP/ Getty Images).

Tổng thống Ivan Duque, Liên Hợp Quốc và đảng chính trị FARC đã lên án thông báo này.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu (30/8), Bộ trưởng Ngoại giao Colombia Carlos Holmes Trujillo nói rằng, chiến đấu với khoảng 2.200 kẻ chống đối và nhóm phiến quân Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN), sẽ dễ dàng hơn khi Maduro không còn nắm quyền.

Ông Trujillo nói, chế độ Maduro đang bảo vệ phiến quân Colombia, tạo điều kiện cho phiến quân hoạt động từ lãnh thổ Venezuela. 

Hoa Kỳ cũng tin rằng, chính phủ Maduro đang cho các nhóm chống đối FARC và ELN ẩn náu, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao cho biết.

Ngày 29/8, tòa án Colombia đã phát lệnh bắt 4 thủ lĩnh FARC, một ngày sau khi thủ lĩnh của FARC Ivan Duque tuyên bố lực lượng này sẽ “cầm súng đấu tranh trở lại”.

Hôm thứ Bảy (31/8), Bộ trưởng thông tin Jorge Rodriguez nói, Caracas đã chặn một cuộc tấn công bắt nguồn từ Colombia nhắm vào Tòa án Tối cao Venezuela và một đơn vị cảnh sát đặc nhiệm. Ông Jorge phát biểu, Tổng thống Colombia Iván Duque Márquez đã lệnh cho 200 người đàn ông khủng bố bán quân sự.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: