Hôm thứ Tư (11/9), một chỉ huy quân sự Colombia cho biết, quân đội nước này đang đề cao cảnh giác trước các cuộc tập trận của lực lượng vũ trang Venezuela dọc theo biên giới hai nước. Colombia coi đây là một mối đe dọa mở.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro lệnh thực hiện một loạt các cuộc tập trận quân sự, bắt đầu từ thứ Ba (10/9), đáp lại những gì ông gọi là kế hoạch xâm lược của Colombia chống quốc gia xuất khẩu dầu mỏ.

“Chúng tôi đang trong tình trạng báo động đặc biệt đối với các cuộc tập trận mà chế độ Venezuela đang thực hiện”, Tướng Luis Navarro nói với các phóng viên của Reuters, “Chúng tôi đang bị đe dọa công khai”.

Maduro cáo buộc Colombia chuẩn bị tấn công sau khi Tổng thống Ivan Duque nói lãnh đạo Venezuela đang bảo vệ thành viên của nhóm du kích Quân đội Giải phóng Quốc gia Colombia (ELN) và các thành viên bất đồng chính kiến của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), một vài người trong số họ gần đây tuyên bố cầm vũ khí trở lại.

Maduro nhiều lần cáo buộc Colombia có kế hoạch xâm lược do chính phủ Mỹ điều phối. Washington đã áp nhiều vòng trừng phạt đối với chính phủ Maduro. Wahington nói muốn có một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Venezuela, trong đó Maduro tự nguyện từ chức.

Hầu hết các quốc gia phương Tây xem Maduro là bất hợp pháp sau khi ông chiếm quyền nhiệm kỳ thứ hai vào năm ngoái trong một cuộc bỏ phiếu gian lận. Mỹ công nhận lãnh đạo Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido là người đứng đầu nhà nước Venezuela hợp pháp. 

Từ Khóa: