Hãng tin Reuters đưa tin, Triều Tiên ngày 11/9 đã dè bỉu việc Mỹ hối thúc trừng phạt nước này sau vụ thử hạt nhân mới đây là “vô nghĩa” và “thật nực cười”, và nước này sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh hạt nhân của mình.

Hãng thông tấn quốc gia KCNA của Triều Tiên dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nước này nói rằng: “Việc nhóm ông Obama cứ ‘dí mũi’ vào và nói về những lệnh trừng phạt vô nghĩa cho tới tận ngày nay thật là nực cười”.

Quan chức này nói rằng các biện pháp tăng cường sức mạnh hạt nhân cả về chất lượng lẫn số lượng sẽ tiếp tục được Triều Tiên thực hiện nhằm bảo vệ phẩm giá và quyền được sống của nước này trước những đe dọa chiến tranh hạt nhân từ Mỹ.

Trước đó, cũng trong ngày 11/9, một quan chức của Mỹ cho biết chính quyền Washington có thể triển khai các lệnh trừng phạt đơn đối với Triều Tiên, lặp lại những tuyên bố trước đó của Tổng thống Barrack Obama, sau vụ thử nghiệm hạt nhân mới đây của Bình Nhưỡng.

Hôm 9/9, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân thứ năm và là mạnh nhất của mình, đồng thời tuyên bố họ đã đạt được khả năng gắn đầu đạn lên tên lửa đạn đạo.

Các cường quốc trong đó có Mỹ, Anh và Pháp đã hối thúc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhanh chóng đưa ra các biện pháp trừng phạt mới.

Tuy nhiên, bất chấp những cảnh báo đó, Triều Tiên có vẻ sắp có những bước tiến xa hơn.

Trang tin The Guardian cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân tiếp theo.

Theo lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, những dấu hiệu thu thập được cho thấy một vụ thử nghiệm nữa có thể sắp được Triều Tiên tiến hành vào bất kỳ thời điểm nào.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc trong ngày 12/9 cho biết chính quyền Bình Nhưỡng đã hoàn tất việc chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân tiếp theo ở một đường hầm chưa từng được sử dụng trước đó

Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân đầu tiên vào tháng 10/2006 tại một được hầm thứ nhất và 4 vụ thử tiếp theo tại đường hầm thứ hai. Trong lần thử nghiệm thứ 5, địa điểm được Triều Tiên dùng để thử nghiệm là Punggye-ri, một khu vực gần bờ biển đông bắc Triều Tiên.

Phía Hàn Quốc nhận định năng lực hạt nhân của Triều Tiên đang gia tăng nhanh chóng.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: