Tình trạng bùng phát dịch virus corona ở Trung Quốc có thể sẽ kết thúc vào tháng Tư, Reuters dẫn lời một cố vấn y tế cấp cao của nước này hôm thứ Ba (11/2). Theo họ, sự sụt giảm số ca nhiễm mới có thể góp phần cho sự lạc quan này.

Tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn bùng phát dịch virus corona hiện đang nằm dưới sự phong tỏa toàn phần, đã báo cáo 94 ca tử vong và 1.068 ca nhiễm virus corona mới (Covid-19) tính đến hôm thứ Ba (11/2). Đây là mức thấp nhất so với đỉnh điểm trên 3.000 ca nhiễm mới được báo cáo ngày 4/2, so với 1.347 ca nhiễm mới được báo cáo vào ngày 31/1.

Nhưng hiện tổng số ca tử vong ở Trung Quốc đã vượt quá 1.100 và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đây là mối đe dọa toàn cầu … tồi tệ hơn cả khủng bố.

Thế giới phải “thức tỉnh và coi virus này là kẻ thù số một của cộng đồng”, lãnh đạo WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên, đồng thời lưu ý thêm rằng 18 tháng nữa vắc-xin phòng bệnh mới ra đời. 

Ông Zhong Nanshan, cố vấn y tế hàng đầu về dịch, cho biết số ca nhiễm virus mới đang giảm ở một số tỉnh và dự báo dịch sẽ đạt đỉnh trong tháng này.

“Tôi hy vọng sự bùng phát dịch bệnh này có thể kết thúc vào tháng Tư”, ông Zhong, nhà dịch tễ học có vai trò quan trọng trong việc chống lại sự bùng phát của Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003 trao đổi với Reuters.

Tuy nhiên, theo Reuters, ngay cả khi dịch bệnh sớm kết thúc nó cũng đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Trung Quốc, vì các công ty bắt đầu sa thải người lao động và các công ty khác nói rằng họ sẽ cần các khoản vay trị giá hàng tỷ đô la để duy trì hoạt động. Chuỗi cung ứng cho các nhà sản xuất xe hơi lẫn điện thoại thông minh đã bị phá vỡ.

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube/The Star Online)