Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro hôm Chủ nhật (12/7) tuyên bố rằng Trung Quốc đã gửi một “virus vũ khí” nhắm vào Hoa Kỳ, đồng thời bình luận cựu Phó Tổng thống Joe Biden là “ứng cử viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình Sunday Morning Futures của Fox News, ông Navaro phát biểu: “Chúng ta đang tiến bước không trở ngại, thì Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tấn công chúng ta bằng loại virus chết người đó, loại virus vũ khí đó”.

Hai ngày trước, Fox News công bố một cuộc phỏng vấn độc quyền với Li Meng Yan, một nhà virus học thuộc Đại học Hồng Kông, tiết lộ chính quyền Trung Quốc đã cố tình giấu dịch COVID-19, khiến dịch bệnh nhanh chóng lây lan tới hơn 200 quốc gia. Cô Li đã rời Hồng Kông sang Mỹ để tránh bị chính quyền Trung Quốc trừng phạt.

Cố vấn Navarro cho biết chính quyền Trump đang gỡ bỏ chế độ đãi ngộ dành cho Hồng Kông, nhằm ngăn ĐCSTQ sử dụng thành phố này để trục lợi. Đồng thời, Washington cũng sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức làm xói mòn nền tự trị của Hồng Kông, thành phố mà ĐCSTQ hứa hẹn sẽ cho hưởng chế độ tư bản chủ nghĩa ít nhất cho đến năm 2047, nhưng đã chính thức nuốt lời thông qua luật an ninh quốc gia hôm 30/6.

“Chúng ta không thể cho phép ĐCSTQ tiếp tục lợi dụng Hồng Kông để tấn công nền kinh tế Mỹ”, ông Navarro nói.

Tác giả của cuốn sách “Death by China” (Chết bởi Trung Quốc), cũng cho biết Tổng thống Trump sẽ có “hành động mạnh mẽ” đối với các ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc gồm TikTok và WeChat, hai mạng xã hội bị cáo buộc là công cụ kiểm duyệt và gián điệp của ĐCSTQ.

Ông Navarro nói: “Người Mỹ phải hiểu rằng tất cả dữ liệu có trong các ứng dụng di động có vẻ tiện lợi mà trẻ con rất thích đó là đi thẳng đến các máy chủ ở Trung Quốc, đi thẳng vào tay quân đội Trung Quốc, Đảng Cộng sản Trung Quốc, và các cơ quan muốn đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng ta”.

Nhà kinh tế học cũng chỉ trích cựu Phó Tổng thống Joe Biden, hiện là ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, đã có nhiều năm làm lợi cho Trung Quốc.

“Joe Biden là ứng cử viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, ông Navarro bình luận.

Cố vấn Navarro nói rằng ông Biden đang cố gắng tước đoạt chương trình nghị sự “vì người Mỹ” của Tổng thống Trump, trong khi ông Biden thì có lịch sử “vì Trung Quốc” trong hai nhiệm kỳ làm cấp phó của Tổng thống Barrack Obama.

Ông Michael Pillsbury, một trong những chuyên gia hàng đầu của Mỹ về Trung Quốc nói rằng, ông Joe Biden là người đã khiến chính quyền Obama ngăn chặn Hải quân Hoa Kỳ tuần tra thách thức các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Pillsbury nói về ông Biden: “Một trong những điều tồi tệ nhất mà tôi đã thấy ông ta làm…..là khi ông ta còn là Phó Tổng thống, khi ông Obama muốn Hải quân tuần tra ở Biển Đông thì Biden đã ngăn chặn họ trong suốt bốn năm – Ông ta không muốn thách thức các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông”.