Một trong những nhân vật quân sự cao cấp nhất của Hoa Kỳ và là cố vấn cho Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi thiết lập các quy tắc vững chắc hơn đối với các cuộc chạm trán của các lực lượng hải quân tại những vùng biển tranh chấp như Biển Đông, theo SCMP.

Trong một cuộc họp tại cơ quan tư vấn Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington hôm thứ Tư (6/2), Đô đốc John Richardson, người chỉ huy các hoạt động hải quân Hoa Kỳ, bày tỏ mối lo ngại của ông về các vụ đối mặt với hải quân Trung Quốc ở biển Đông và Hoa Đông.

Ông Richardson nói rằng Hoa Kỳ nên tìm ra những cách thức mới để thực thi những quy tắc được thiết kế cho các cuộc chạm trán giữa các lực lượng hải quân, đồng thời mở rộng chúng cho các lực lượng bảo vệ bờ biển và dân quân, được coi là lực lượng biển thứ hai và thứ ba mà Bắc Kinh sử dụng để thúc đẩy các yêu sách chủ quyền ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Các bên có tuyên bố chủ quyền tại hai vùng biển này, như Philippines, Indonesia, Malaysia và Nhật Bản từ lâu đã phàn nàn rằng Bắc Kinh đã sử dụng các tàu bảo vệ bờ biển và tàu dân quân để duy trì sự hiện diện của họ, mặc dù Bắc Kinh nói rằng các tàu và thủy thủ đoàn này không thuộc kiểm soát của Hải quân Trung Quốc.

Ông Richardson nói rằng sự hiện diện liên tục của hải quân Hoa Kỳ trong khu vực nhằm đảm bảo quyền tự do lưu thông tại các vùng biển, cộng với sự mở rộng nhanh chóng của hải quân Trung Quốc, đòi hỏi phải có thêm các cách thức để giảm thiểu rủi ro xảy ra sự cố giữa các tàu chiến.

Hoa Kỳ với sự lãnh đạo của Tổng thống Trump đã đạt được một trong những mục tiêu chính là đảm bảo các tuyến đường lưu thông tự do trên Biển Đông chống lại sự kiểm soát của Trung Quốc.

Chiến lược của chính quyền Trump là duy trì sự hiện diện ở Biển Đông thường xuyên đến mức điều đó không còn là tin tức đáng kể gì đối với giới truyền thông. Thông qua điều này, Hoa Kỳ đã phản bác thành công các tuyên bố đơn phương của Trung Quốc tại Biển Đông, theo Business Insider.

Hà Phong

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__