Cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Trump, ông Peter Navarro, hôm thứ Hai (11/5) cho biết chính quyền Trung Quốc sẽ bị trừng phạt vì trách nhiệm trong đại dịch Covid-19.

“Trung Quốc, đã đến lúc phải kết toán hóa đơn rồi”, ông Navarro khẳng định trong cuộc phỏng vấn với đài CNBC. “Vấn đề bây giờ không phải là trừng phạt họ, mà vấn đề là phải buộc họ chịu trách nhiệm, phải buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc chịu trách nhiệm”.

Ông Navarro nói tiếp: “Họ đã mang đến tổn hại to lớn cho thế giới và điều này vẫn chưa thấy điểm dừng. Chúng ta đã mất đến 10 nghìn tỷ USD để đánh trận chiến chống virus này”.

Tuy nhiên, ông Navarro từ chối đề cập đến việc liệu ông có đang tư vấn cho Tổng thống Trump áp các đòn thuế quan bổ sung đối với Trung Quốc, hoặc khả năng hủy bỏ thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 mà hai nước đã ký kết hồi đầu năm hay không.

Phát biểu hôm 10/5 trên Fox News, ông Navarro cho biết Tổng thống Trump đã “tạo ra một nền kinh tế mạnh mẽ và tốt đẹp nhất trên thế giới trong vòng ba năm qua”, vậy mà “Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phá hoại nó chỉ trong vòng 60 ngày” thông qua thủ đoạn giấu dịch.

“Chúng ta biết rằng bệnh nhân số 0 xuất hiện ở Trung Quốc vào giữa tháng 11 năm ngoái. Xuất hiện ở chính Vũ Hán”, ông Navarro cho hay. “Trong 2 tháng tiếp theo, Trung Quốc đã giấu con virus này khỏi tầm mắt thế giới đằng sau tấm lá chắn Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Và khi họ làm điều đó, họ cũng đồng thời cho phép các máy bay chở khách từ Vũ Hán, nhưng không phải tới các nơi khác của Trung Quốc, mà tới những nơi như New York và Milan, từ đó gieo rắc mầm bệnh cho thế giới mà rốt cục đã bùng nổ thành đại dịch toàn cầu”.

Ông Navarro tiếp tục lên án Trung Quốc: “Khi họ làm điều đó (giấu dịch), họ đã thu gom ồ ạt hầu như tất cả các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) trên toàn cầu, trong đó bao gồm hơn hai tỷ chiếc khẩu trang”.

Sự bùng nổ dịch COVID-19 trên khắp nước Mỹ đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt đồ PPE chưa từng có cho các chuyên gia y tế tuyến đầu. Ông Navarro đã chỉ trích Bắc Kinh trục lợi bằng cách bán lại với giá cắt cổ – đôi lúc gấp 10 lần giá thu mua – các đồ PPE.

Ông nói: “Giờ chúng ta đã biết rằng, điều Trung Quốc đang làm, là ngồi trên đống đồ PPE, và bán lại với giá cắt cổ cho một số quốc gia để trục lợi. Đối với các quốc gia khác, họ sẽ gây áp lực khiến những nước này không dám thừa nhận virus bắt nguồn từ Trung Quốc, hay thảo luận về [tấm gương chống dịch giỏi là] Đài Loan …”.

Là tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Death by China: Confronting the Dragon – A Global Call to Action (Chết bởi Trung Quốc: Đối mặt con rồng – Lời kêu gọi hành động toàn cầu)”, ông Navarro được đánh giá là một trong những nhân vật “chống Trung Quốc” quyết liệt nhất trong chính quyền.

Tuyên bố mới nhất của ông Navarro hé lộ các động thái đáp trả cứng rắn tiềm tàng mà chính quyền tổng thống Trump có thể sẽ làm để trừng phạt Trung Quốc trong đại dịch. Cũng trong hôm 11/5, ông Trump tuyên bố ông “không có hứng” nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, dù giới chức Bắc Kinh đang muốn điều này.