Hôm 10/6, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow đã chỉ trích Thủ tướng Canada có hành động “đâm sau lưng” Mỹ, buộc Tổng thống Trump không công nhận tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh G7.
 

Phát biểu trong chương trình “State of the Union” của CNN ngày 10/6, ông Larry Kudlow cho rằng Thủ tướng Canada Justin Trudeau hành động “như thể đâm sau lưng chúng tôi” với những phát ngôn “sai lệch” về chính sách thương mại của Mỹ.

“Ông ấy (Thủ tướng Canada Trudeau) tổ chức một buổi họp báo và nói Mỹ đang hành xử vô lý, Canada phải đứng lên bảo vệ chính mình. Ông ấy chỉ trích chúng ta gây ra những vấn đề thuế quan. Nhưng sự thực họ mới là người có vô vàn các thứ thuế”, ông Kudlow nói.

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng cho biết thêm, quá trình đàm phán của Tổng thống Trump với các nhà lãnh đạo của G7 đang diễn ra tốt đẹp, nhưng sau khi ông Trump rời đi, ông Trudeau lại lên tiếng chỉ trích chính sách thương mại của Mỹ. “Đó là một sự phản bội”, ông Kudlow khẳng định.

Ông Kudlow cũng lên án Thủ tướng Trudeau vì đưa ra những phát ngôn sai lệch về chính sách thương mại của Mỹ vào thời điểm hết sức nhạy cảm khi Tổng thống Trump chuẩn bị có cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore ngày 12/6. Điều này có thể làm ảnh hưởng tới sức mạnh và tầm ảnh hưởng của Mỹ trong cuộc đàm phán lịch sử với Triều Tiên.

Trước đó, lãnh đạo G7 ngày 9/6 đưa ra tuyên bố chung cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ và tuân thủ các quy tắc thương mại đã được thiết lập.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã yêu cầu các đại diện của Mỹ không thừa nhận tuyên bố chung của Hội nghị G7 do “những phát ngôn sai lệch” của ông Truedau.

“Dựa trên những phát ngôn sai lệch của ông Justin tại họp báo, và sự thực rằng Canada đang áp thuế nặng nề lên những người nông dân, công nhân và các công ty Mỹ, tôi đã chỉ đạo các nhà hoạch định chính sách đảng Cộng hòa không công nhận Tuyên bố chung (G7)”, ông Trump viết trên Twitter.

Cố vấn Nhà Trắng: Thủ tướng Canada 'đâm sau lưng' Mỹ
Tổng thống Trump tuyên bố không công nhận tuyên bố chung của Hội nghị G7. (Ảnh: Reuters)

Cũng trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump chỉ trích những phát ngôn của ông Trudeau “không trung thực và yếu đuối”, đồng thời cho biết mức thuế của Mỹ chỉ là “đòn đáp trả” thuế nhập khẩu 270% của Canada với các sản phẩm sữa từ Mỹ.

Phản ứng trước việc này, văn phòng Thủ tướng Canada cho hay, ông Trudeau “không nói bất cứ điều gì khác những thứ đã nói trước đây, cả công khai lẫn trong các cuộc đối thoại riêng với Tổng thống Mỹ”.

Thu Hương