Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien hôm 13/8 cho rằng Tổng thống Trump nên được được xem xét trao tặng giải Nobel Hòa bình, vì vai trò của ông trong việc tạo bước đột phá ngoại giao giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

“Ông ấy đưa ra tầm nhìn về hòa bình của khu vực Trung Đông để giúp kế hoạch hướng tới hòa bình giữa Israel và Palestine hoạt động trở lại. Ông ấy đã mang lại hòa bình cho Afghanistan, ít nhất là giữa Mỹ và Taliban”, The BL dẫn lời cố vấn O’Brien nói với người dẫn chương trình Sean Hannity của Fox News.

“Chúng ta chưa mất một binh sĩ nào ở Afghanistan kể từ ngày 29/2, và chúng ta sẽ giảm chỉ còn 5.000 quân ở Afghanistan. Và giờ ông ấy đã mang lại hòa bình cho Israel và UAE”, ông O’Brien phát biểu.

“Tôi muốn nói rằng, đây là một kỷ lục về thành tích. Tôi không nghĩ một ai khác sẽ xứng đáng tranh cử giải Nobel Hòa bình nếu đó không phải là Tổng thống Trump”, ông nói thêm.

Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hôm thứ Năm (13/8) tuyên bố sẽ bình thường hóa quan hệ ngoại giao và xây dựng một mối quan hệ mới cởi mở. Điều này được coi là một động thái lịch sử có khả năng định hình lại trật tự chính trị Trung Đông.

Theo thỏa thuận được sự hậu thuẫn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Israel đã đồng ý đình chỉ kế hoạch sáp nhập các khu vực Bờ Tây mà họ đang quản lý. Israel cũng ủng hộ cuộc chiến chống lại chính quyền Iran, lực lượng mà UAE, Israel và Hoa Kỳ coi là mối đe dọa chính ở Trung Đông.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng trước đó, ông Robert O’Brien cũng ca ngợi Tổng thống Trump là “một nhà kiến ​​tạo hòa bình tuyệt vời”.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu cuối cùng Tổng thống được đề cử giải Nobel cho việc này. Thành quả hôm nay là một ví dụ cho thấy lý do tại sao ông ấy xứng đáng được xem xét và nên là người dẫn đầu cho Giải Nobel Hòa bình”, vị cố vấn Mỹ phát biểu.