Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro hôm 12/7 nói rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ có hành động kiên quyết đối với ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Navarro nói rằng: “Người Mỹ phải hiểu là tất cả dữ liệu trong các ứng dụng điện thoại di động mà trẻ em rất thích thú … sẽ được chuyển ngay đến các máy chủ ở Trung Quốc, tới quân đội và đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Cố vấn Nhà Trắng cho biết thêm, chính quyền Trung Quốc dùng ứng dụng TikTok và WeChat để đánh cắp sở hữu trí tuệ.

“Vì vậy, hãy chờ đợi những hành động kiên quyết về vấn đề này từ Tổng thống Trump”, ông Navarro cảnh báo.

Ứng dụng chia sẻ video nhanh TikTok thuộc sở hữu của công ty tập đoàn ByteDance có trụ sở ở Bắc Kinh, Trung Quốc. TikTok đã thu hút gần một tỷ người dùng trên toàn thế giới, trong đó có lượng lớn thanh thiếu niên ở Mỹ. WeChat thuộc sở hữu của gã khổng lồ internet Trung Quốc Tencent Holdings, là ứng dụng truyền thông hàng đầu ở Trung Quốc và được người dân Trung Quốc trên toàn cầu sử dụng.

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro cho rằng, nếu TikTok được bán lại cho một bên ở Mỹ, thì điều này cũng không giải quyết được vấn đề gì.

“Vì điều này còn tệ hơn – chúng ta sẽ phải cung cấp cho Trung Quốc hàng tỷ đô la để TikTok hoạt động trên đất Mỹ”, ông Navarro nói.

Cố vấn Nhà Trắng còn cáo buộc ông Kevin Mayer, giám đốc điều hành mới của TikTok, cựu giám đốc một bộ phận trực tuyến của Disney, là “con rối người Mỹ” của tập đoàn Trung Quốc.

TikTok bị nhiều quan chức Mỹ cáo buộc đánh cắp thông tin, đe dọa an ninh quốc gia. Tuần trước, Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông đang xem xét việc cấm ứng dụng này ở Mỹ. TikTok luôn phủ nhận việc chia sẻ dữ liệu với chính quyền Bắc Kinh.