Các chuyên gia quân sự Hoa Kỳ cảnh báo rằng, quân đội Trung Quốc có thể noi gương Liên Xô trong việc mở rộng nhanh chóng mạng lưới căn cứ toàn cầu trong thời gian ngắn. Có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh ngoại vi gần nước chủ nhà, kéo Mỹ vào những xung đột không cần thiết.

Tổ chức cố vấn Mỹ RAND Corporation ngày 8/12 công bố một báo cáo nghiên cứu cho biết các trường hợp lịch sử cho thấy nếu Bắc Kinh quyết tâm, họ có thể phát triển mạng lưới cơ sở toàn cầu trong 20 năm tới . Báo cáo đã sử dụng 17 chỉ số để đánh giá 108 quốc gia và cuối cùng đã xác định được 24 quốc gia/khu vực có thể là mục tiêu đặc biệt của Bắc Kinh để xây dựng căn cứ và tiếp cận.

Ba khu vực ưu tiên mà Bắc Kinh có thể tìm kiếm căn cứ và tiếp cận trong 10 đến 20 năm tới là Trung Đông, Châu Phi và khu vực Ấn Độ Dương rộng lớn hơn, bao gồm cả bên ngoài chuỗi đảo thứ nhất ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Mười trong số 24 quốc gia có điểm cao nhất nằm trong phạm vi hoạt động của Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ CENTCOM 

Báo cáo nói, Các căn cứ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương giúp quân đội Trung Quốc triển khai sức mạnh của mình vào các nút thắt tiềm tàng giữa Trung Quốc đại lục và chuỗi đảo thứ hai, cũng như gần các Tuyến vận chuyển trên biển (SLOC) ở Vịnh Bengal hoặc Ấn Độ Dương rộng lớn hơn.Sức mạnh tồn tại trên biển hoặc trên không.

Báo cáo Phát triển An ninh và Quân sự Trung Quốc năm 2022 do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố ngày 29/11 cũng chỉ ra rằng mạng lưới hậu cần quân sự toàn cầu của quân đội Trung Quốc có thể làm gián đoạn các hoạt động quân sự của Mỹ.

Cristina L. Garafola, một trong những tác giả của báo cáo và là nhà nghiên cứu chính sách tại Tập đoàn RAND, nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã đặt mục tiêu đưa quân đội trở thành quân đội đẳng cấp thế giới vào năm 2049. Các thành phần của tầm nhìn dường như bao gồm một quân đội ra nước ngoài, có khả năng phóng các khả năng của mình ra ngoài bờ biển Trung Quốc.

Cô nói, trên thực tế, những cuộc gọi như vậy đã được thực hiện ở Bắc Kinh từ năm 2004. Hiện tại, Hoa Kỳ có 750 căn cứ quân sự ở 80 quốc gia và khu vực ở nước ngoài, còn Trung Quốc chỉ có một căn cứ hỗ trợ ở nước ngoài ở Djibouti.

Trong lịch sử, Liên Xô đã quyết định nhanh chóng mở rộng các căn cứ ở nước ngoài vào năm 1955. Chỉ trong vòng 20 năm, nước này đã thiết lập một mạng lưới các căn cứ ở nước ngoài phủ khắp thế giới, kéo dài từ Cuba ở Tây bán cầu đến Việt Nam ở Đông Nam Á.

Có thể bạn quan tâm: