Trong một bài viết trên Fox News hôm thứ Bảy (14/12), trợ lý của Tổng thống Trump về các chính sách thương mại và sản xuất, ông Peter Navarro, cho rằng thời gian qua ông Trump đã giành được nhiều thắng lợi, mang về nhiều lợi ích cho người dân Mỹ, để tiếp tục tiến sát mục tiêu “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Theo ông Navarro, Tổng thống Trump đã giành được những thắng lợi lớn cho nước Mỹ khi đạt được thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” với Trung Quốc và thỏa thuận thương mại USMCA với hai nước láng giềng Canada và Mexico, cũng như bảo vệ được kế hoạch quốc phòng của mình, trong đó lấy lợi ích của quân nhân và an ninh cho nước Mỹ làm trung tâm.

Cố vấn của ông Trump cho hay, USMCA được dự báo sẽ tạo ra hơn 75.000 việc làm mới liên quan tới lĩnh vực kỹ thuật và gần 200.000 việc làm mới nói chung cho người dân Mỹ.

USMCA cũng sẽ dỡ bỏ các rào cản nông nghiệp của Canada và Mexico khiến người chăn nuôi bò sữa, gia cầm và lúa mì ở Mỹ có thêm thị trường rộng lớn hơn cho sản phẩm của mình.

Sau một thời gian dài đàm phán, Mỹ-Trung đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Ông Navarro đánh giá, có thể xem đây là một thắng lợi của chính quyền Trump khi bước đầu chấm dứt các hoạt động kinh tế mang tính xâm lược của Trung Quốc đối với người lao động và các doanh nghiệp Mỹ, mà theo ông Trump, đãng lẽ nó phải được chấp dứt từ lâu chứ không phải để kéo dài qua nhiều chính quyền.

Trọng tâm của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một là một cơ chế thực thi mạnh mẽ và hiệu quả giữa hai bên. Theo thỏa thuận, Hoa Kỳ có thể áp dụng các hình phạt tương xứng mà Bắc Kinh không thể “trả thù” trong trường hợp lực lượng cầm quyền ở Trung Quốc bỏ qua các hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, ép chuyển giao công nghệ hoặc thao túng tiền tệ.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc cũng đem lại nhiều lợi ích cho nông dân Mỹ. Theo đó, Trung Quốc cam kết tăng mua thịt lợn, đậu nành và các sản phẩm nông nghiệp khác của nông dân Mỹ. Điều đáng nói là, trong thỏa thuận này, Chính quyền Trump vẫn sẽ tiếp tục duy trì việc áp thuế với hơn 350 tỷ đô la hàng nhập khẩu Trung Quốc để nước này phải giữ thái độ thiện chí trong tiến trình đàm phán “giai đoạn hai”.

Về vấn đề quốc phòng, ông Navarro tiết lộ, tổng thống Trump sẽ sớm ký Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) năm 2020 thành lập Binh chủng Không gian Hoa Kỳ, để đảm bảo Mỹ duy trì được ảnh hưởng và thể hiện được sức mạnh của mình trong không gian.

NDAA mới sẽ có quy định, quân nhân vẫn được hưởng lương trong khi nghỉ phép, điều này giúp họ có thể chăm sóc tốt hơn cho gia đình. Đạo luật này cũng sẽ giúp các quân nhân tăng thu nhập lên 3,1%.

Đối với cuộc luận tội mà phe Dân chủ đang cố gắng áp đặt lên Tổng thống Trump, ông Navarro thông tin, cho tới thời điểm này, không có bằng chứng nào rõ ràng cho thấy ông Trump phạm luật. Ông không thực hiện hành vi đưa, nhận hối lộ. Không có hành vi sai trái nào được phát hiện.

Rõ ràng, Tổng thống Trump chỉ đơn giản là làm những gì người dân Hoa Kỳ muốn ông làm và đảm bảo rằng tiền thuế của người Mỹ đang được sử dụng đúng cách và không để nước ngoài thao túng an ninh của quốc gia chúng ta, ông Navarro nêu quan điểm.

Ông Navarro cho hay, cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra một báo cáo được chờ đợi từ lâu tiết lộ FBI và một nhóm người trong giới tình báo nuôi âm mưu thâm sâu, muốn lật đổ tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ. Âm mưu này bắt đầu khi Hillary Clinton trả tiền để có được một hồ sơ giả cho chiến dịch công kích nhằm hạ bệ Tổng thống Trump.