Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng, cho biết Mỹ và Trung Quốc đang “tiến gần” đến một thỏa thuận thương mại, nhưng chính quyền Trump sẵn sàng bỏ đi nếu không đạt được các điều khoản mong muốn.

“Tổng thống đã nói nhiều lần rằng nếu thỏa thuận không có lợi, nếu những điều khoản đảm bảo khả năng cản trở hành vi đánh cắp trong tương lai, nếu quy trình thực thi không có lợi, thì ông ấy nói rằng chúng tôi sẽ không tiếp tục. Chúng tôi sẽ bỏ đi”, ông Kudlow nói với đài CNBC hôm thứ Sáu (6/12).

Hai nước đang đàm phán để hoàn tất cái gọi là thỏa thuận thương mại giai đoạn một khi mức thuế 15% đối với giá trị hàng nhập khẩu 165 tỷ USD của Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12, ông Kudlow cho biết hai bên đang tiến gần đến một thỏa thuận.

“Thỏa thuận đang đến rất gần. Có lẽ là còn gần hơn hồi giữa tháng 11”, ông Kudlow cho hay, “Thực tế là những cuộc đàm phán mang tính xây dựng, hầu như ngày nào cũng diễn ra. Chúng tôi thực sự đang ở rất gần… Không có hạn chót ngẫu nhiên nhưng thực ra ngày 15/12 vẫn là một mốc rất quan trọng để quyết định áp thuế hay không”.

Ông Kudlow mô tả các cuộc thảo luận gần đây giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là “căng thẳng”.

“Tôi nói là căng thẳng bởi đây là một vấn đề rất quan trọng”, ông Kudlow nói, “Có rất nhiều thứ đang bị đe dọa ở đây khi anh đi qua các danh mục hàng hóa khác nhau… Chúng tôi không thể chấp nhận, chúng tôi không thể cho phép bất cứ nước nào, Trung Quốc hay bên nào đi nữa, đánh cắp những đột phá công nghệ và quy trình vi xử lý tiên tiến liên quan tới công nghệ 5G, dù muốn hay không”.

Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Năm (5/12) rằng các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh đang diễn ra “rất tốt đẹp”.

Tạp chí Wall Street Journal báo cáo hôm thứ Năm Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về lượng hàng hóa nông nghiệp mà Trung Quốc sẽ mua.

videoinfo__video3.dkn.tv||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds