Ông Mikhail Podolyak, cố vấn của tổng thống Ukraina, vừa lên tiếng cảnh báo rằng cuộc chiến ở Ukraina cuối cùng có thể lan đến các thành phố lớn nhất của Nga, gồm cả thủ đô Matxcova.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo người Nga Michael Nacke, ông Podolyak nói rằng sự leo thang cuộc chiến nội bộ ở Nga là không thể tránh khỏi, và các cuộc tấn công khác nhau sẽ được thực hiện nhằm vào các mục tiêu khác nhau.

Ông Podolyak nói thêm rằng các thành phố lớn của Nga chẳng hạn như Matxcova, St. Petersburg và Yekaterinburg sẽ là đối tượng của các cuộc tấn công.

Tuy nhiên, ông không nói rõ ai đứng sau các cuộc tấn công như vậy, với lý do thiếu thông tin, nhưng ông cho biết Ukraina sẽ không tiến hành các cuộc tấn công vào Nga.

Vị cố vấn này cho biết Nga đang ngày càng lún vào một cuộc chiến tranh thụt lùi. Đó là chiến tranh sẽ diễn ra toàn diện trên lãnh thổ Liên bang Nga và sẽ được tiến hành ở đó, nhưng không phải chủ yếu bằng Lực lượng Vũ trang Ukraina, mà là bằng một cuộc chiến mang tính nội bộ có tính chất phản kháng.

Tuy nhiên, ông nói thêm, “sự leo thang chiến tranh sẽ là điều không thể tránh khỏi bên trong nước Nga… sự leo thang này sẽ là vấn đề nội bộ của Liên bang Nga.”

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới ngày 25/1 rằng nhận xét của ông Podolyak đã xác nhận tính đúng đắn của quyết định xâm lược Ukraina của Nga vào ngày 24 /2/2022.

Ông Peskov nói rằng nhận xét của ông Podolyak khẳng định tính đúng đắn trong quyết định của Nga trong việc bảo vệ nước này khỏi mối nguy hiểm như vậy.

Cuộc chiến Nga-Ukraina đã diễn ra hơn 11 tháng. Có tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chuẩn bị phát động một cuộc tấn công mới ở Ukraina vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè năm 2023.

Nga được cho là đã lắp đặt các hệ thống phòng không trên nóc một số tòa nhà quốc phòng và hành chính ở Matxcova, báo hiệu rằng chính phủ Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể xảy ra vào thủ đô nước này.