Cố vấn thương mại Nhà Trắng, ông Peter Navarro cho rằng Trung Quốc cần phải bồi thường vì đã khiến virus corora lây lan ra toàn thế giới.

Phát biểu trên chương trình FOX Business hôm thứ Sáu (15/5), ông Navarro cho biết: “Tôi nghĩ rằng cần phải có một cuộc thảo luận quốc gia, từ cả lưỡng đảng, về những thiệt hại mà quốc gia gây ra đại dịch này trên thế giới phải bồi thường”.

Ông Navarro nói: “Bạn có thể thấy chúng ta đã phải bỏ ra gần 10 nghìn tỷ USD vào chính sách tài khóa và tiền tệ. Bạn có thể thấy những thiệt hại trực tiếp đối với nền kinh tế của chúng ta. Những sinh mạng người Mỹ đã bị tước đoạt và những giá trị đi kèm đó, dù không có giá trị nào có thể đo lường sinh mạng một cách chính xác. Nó phải lên đến hàng nghìn tỷ USD.”

Ông Navarro nhận định: “Chúng ta cần có một cuộc thảo luận quốc gia về cuộc khủng hoảng này và vai trò của Trung Quốc trong việc gần như tạo ra toàn bộ cuộc khủng hoảng này.”

Ông Navarro cũng đưa ra lời buộc tội rằng chắc chắn chính quyền Trung Quốc đã sớm biết được mức độ nguy hiểm của virus corona nhưng cố tình khiến nó lây lan ra các nước khác.

“Đó là thực tế, không có gì phải bàn cãi”, ông Navarro nhấn mạnh. “Câu hỏi đặt ra hiện giờ chỉ là liệu có phải nó đến từ phòng thí nghiệm P4 hay không, và virus đó phải là đã được biến đổi gen để trở thành một loại virus vũ khí hay không?”

Ông Navarro lập luận: “Lý do mà virus này trở nên quá nguy hiểm là vì nó lây lan mà không có triệu chứng, nghĩa là những người không có triệu chứng có thể thật sự lây lan virus này. Điều đó rất bất thường.”

Nhìn về tương lai, ông Navarro tin rằng người Mỹ cần rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng COVID-19, đó là các doanh nghiệp Mỹ cần ngưng sản xuất ở nước ngoài và đưa công ăn việc làm trở lại Hoa Kỳ.

Ông Navarro là một trong số những thành viên có lập trường “chống Trung Quốc” mạnh mẽ nhất trong chính quyền Trump. Ông là tác giả một cuốn sách cảnh báo sự nguy hại của Bắc Kinh có tên “Death by China” (tạm dịch: Chết bởi Trung Quốc).