Ông Peter Navarro, cố vấn thương mại Nhà Trắng nói với chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News rằng ông lên án Trung Quốc về rất nhiều khó khăn kinh tế của Hoa Kỳ do đại dịch COVID-19 và các cuộc cướp bóc sau cái chết của George Floyd, một người đàn ông da màu tử vong khi bị cảnh sát bắt giữ.

“Đây là thời điểm để mở cửa các doanh nghiệp của chúng ta, chứ không phải là lôi họ xuống, không phải là biến các khu vực đô thị lớn của chúng ta thành công viên giải trí cho những kẻ đốt phá và cướp bóc. Tôi oán trách Trung Quốc rất nhiều về điều này”, hãng tin Fox News trích lời ông Navarro phát biểu từ thủ đô Washington của Mỹ hôm Chủ nhật (7/6).

Ông Navarro nói tiếp: “Nếu các bạn nhớ lại những gì đã xảy ra trong những năm 2000, thì có thể thấy Trung Quốc thông qua các hoạt động thương mại bất công đã phá hủy các thành phố công xưởng của chúng ta, hết cái này đến cái khác, trên khắp khu vực Trung Tây” Hoa Kỳ.

Ông Navarro bình luận rằng Tổng thống Trump đã xây dựng được một “nền kinh tế tốt đẹp nhất trong lịch sử” trong ba năm rưỡi nhiệm kỳ của ông. Nhà kinh tế học Navarro nói: “Chúng ta có thể làm điều đó một lần nữa, nhưng chúng ta sẽ cần các khu vực đô thị lớn quay trở lại làm việc”.

Cố vấn của Tổng thống Trump đưa ra những bình luận này khi nước Mỹ mới bắt đầu khởi động lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh sau thời gian tạm ngừng vì dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, hoạt động của một số nơi đã bị gián đoạn do các cuộc biểu tình liên quan đến cái chết ông Floyd. Nhiều cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, trong khi một số khác đã xảy ra tình trạng bạo loạn, cướp bóc, đập phá mà Nhà Trắng cho rằng có sự nhúng tay của nhóm Antifa, một nhóm mà Tổng thống Trump cảnh báo sẽ dán nhãn “khủng bố”. Chính quyền Trump đã triển khai Vệ binh Quốc gia để ngăn chặn các hoạt động phá hoại trong các cuộc biểu tình gần đây, nhưng cũng vì điều này mà ông Trump bị chỉ trích.

Ông Navarro giải thích: “Nếu có một kẻ đốt cháy một doanh nghiệp nhỏ, có thể 100 việc làm sẽ bị phá hủy, không chỉ trong doanh nghiệp đó, mà nó còn liên quan đến chuỗi cung ứng”.

Ông nói tiếp: “Nếu bạn cộng dồn vào, tại 16 khu vực đô thị lớn mà Vệ binh Quốc gia được triển khai, thì đó là gần 2 triệu việc làm đang bị ảnh hưởng, giữa lúc mà Trung Quốc đã khiến 40 triệu người Mỹ mất việc và 100.000 người Mỹ tử vong”.

Ông Navarro là một nhà kinh tế học và tác giả của cuốn sách “Death by China” (tạm dịch: Chết bởi Trung Quốc). Cũng hôm Chủ nhật, hãng Fox News đã đăng bài phân tích của ông về việc “Trung Quốc đã lợi dụng” dịch viêm phổi Vũ Hán “để thúc đẩy các lợi ích chiến lược của mình”.

Một ngày trước khi ông Navarro đưa ra những bình luận trên, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã công bố một bản thông cáo báo chí, trong đó ông lên án việc Trung Quốc lợi dụng các cuộc biểu tình tại Mỹ để “tuyên truyền thô thiển” cho chế độ độc đoán của mình.

Chính phủ của Tổng thống Trump gần đây đã gia tăng những lời chỉ trích nặng nề và công khai đối với Bắc Kinh, kể từ khi các diễn biến cho thấy khả năng chính quyền Trung Quốc đã cố tình để mặc cho virus corona lây lan tới Hoa Kỳ và hơn 200 quốc gia khác, gây thiệt hại vô kể tới nền kinh tế, việc làm và sinh mạng của người dân các nước.

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds