Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông John Bolton, đã đến London, Anh Quốc vào Chủ nhật (11/8) và khả năng sẽ hối thúc Anh tăng cường lập trường cứng rắn đối với Iran và tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei.

Ông Bolton sẽ có hai ngày họp vào thứ Hai và thứ Ba, chủ yếu tập trung vào chủ đề Brexit trong bối cảnh Anh Quốc đang chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 31/10.

Theo Reuters, sự kiện Brexit sẽ là một sự thay đổi địa chính trị lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai, theo đó nhiều nhà ngoại giao kỳ vọng Anh Quốc sẽ ngày càng phụ thuộc vào Hoa Kỳ.

Hãng tin này bình luận rằng chuyến thăm của ông Bolton phản ánh nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm củng cố mối quan hệ với chính phủ mới của Thủ tướng Anh Boris Johnson sau mối quan hệ căng thẳng với cựu Thủ tướng Theresa May.

Ông Bolton dự kiến ​​sẽ thúc giục các quan chức Anh Quốc thực thi các chính sách phù hợp với Washington hơn nữa trong vấn đề gây áp lực với Iran.

Tới nay, Anh Quốc ủng hộ Liên minh châu Âu trong việc gắn bó với hiệp ước hạt nhân với Iran, thỏa thuận mà Mỹ đã tuyên bố rút khỏi vì những vi phạm của Tehran. Tuy nhiên, vụ việc Iran bắt giữ tàu chở dầu của Anh ở eo biển Hormuz đã gây áp lực khiến London phải cân nhắc đưa ra một lập trường cứng rắn hơn.

Chính quyền Trump cũng đã thúc giục Anh trở nên cứng rắn hơn đối với tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei vì lo ngại công nghệ 5G của hãng này đặt ra rủi ro an ninh quốc gia. Washington muốn các đồng minh của mình, bao gồm cả Anh, không sử dụng thiết bị của Huawei.

Dưới thời cựu Thủ tướng May, London đã quyết định về nguyên tắc là cho phép Huawei tiếp cận với quy mô hạn chế vào các cấu phần không cốt lõi của hệ thống mạng 5G của Anh Quốc. Tuy nhiên, nhưng quan chức cấp cao của Mỹ cho biết ông Bolton hy vọng sẽ thuyết phục được chính phủ mới thay đổi quan điểm về vấn đề này.

Reuters cho biết ông Bolton có kế hoạch lập luận rằng Huawei là một nhánh của chính quyền Trung Quốc và các thiết bị phần cứng của công ty này có thể được sử dụng để giám sát các hoạt động liên lạc đi qua hệ thống của Anh Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||3655ffa97__

Ad will display in 09 seconds