Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton cho biết Mỹ sẽ xúc tiến từ bỏ một hiệp ước kiểm soát vũ khí mà Nga đang vi phạm và không có tác dụng giải quyết mối đe dọa tên lửa từ Trung Quốc, Iran và Triều Tiên.

Ông Bolton đưa ra tuyên bố này sau một cuộc họp 90 phút hôm thứ Ba (23/10) tại điện Kremlin với Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo Reuters. Cuộc họp đạt được thoả thuận về việc tổ chức một cuộc hội đàm giữa nhà lãnh đạo Nga và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Paris vào tháng tới. Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên của hai vị nguyên thủ kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh tháng 7 tại Helsinki.

Ông Bolton cho biết Mỹ có thể sẽ tiến tới việc từ bỏ Hiệp ước Lực lương hạt nhân Tầm trung (INF), và rằng thỏa thuận có từ thời Chiến tranh Lạnh này đã không giải quyết các mối đe doạ tên lửa mới từ các nước như Trung Quốc, Iran, và Triều Tiên. 

Các phái đoàn, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton và Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp tại điện Kremlin tại Moscow, Nga hôm 23/10/2018. (Ảnh: REUTERS/Maxim Shemetov)

Moscow đã cảnh báo Washington rằng họ sẽ buộc phải đáp trả nhằm khôi phục cán cân quân sự nếu ông Trump rút khỏi Hiệp ước INF – được ký kết năm 1979 nhằm loại bỏ tất cả các tên lửa hạt nhân tầm ngắn và tầm trung trên đất liền và tên lửa thông thường mà hai quốc gia nắm giữ tại châu Âu.

Ông Bolton nói với các phóng viên rằng tên lửa của Nga là một mối đe dọa, và báo hiệu Washington sẽ phớt lờ sự phản đối của Nga trong việc rời khỏi Hiệp ước.

Ông Bolton nói: “Vấn đề là Nga đang vi phạm Hiệp ước INF ở châu Âu. Mối đe doạ không phải là việc Mỹ rút khỏi INF. Mà mối đe doạ là tên lửa của Nga đã được triển khai [ở châu Âu]”. Ông cho biết Nga lần đầu tiên thử nghiệm trái phép tên lửa hành trình trên đất liền vào năm 2008, ông mô tả tình trạng vi phạm hiệp ước của Nga là “kéo dài và sâu sắc”.

Ông Bolton cho hay, hiệp ước đã lỗi thời vì các quốc gia khác vẫn tự do thực hiện các tên lửa đạn đạo tầm trung và tên lửa hành trình trong khi Mỹ bị bó buộc. Ông lưu ý rằng những nỗ lực trước đây nhằm mở rộng hiệp ước tới các nước khác đã không có hiệu quả gì.

Triệu Hằng