Hoa Kỳ đang theo dõi các hoạt động của Triều Tiên “không chớp mắt” trong bối cảnh có suy đoán rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton nói hôm Chủ nhật (10/3), theo Yonhap.

Tuần trước đã có một loạt các báo cáo của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc và hai chuyên gia Hoa Kỳ về hoạt động tái xây dựng tại địa điểm thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên ở Dongchang-ri.

Giới truyền thông Hoa Kỳ sau đó đưa tin về các hoạt động gia tăng của Bình Nhưỡng tại cơ sở tên lửa ở Sanum-dong, nơi mà các báo cáo những ngày gần đây cho rằng Bắc Hàn đang chuẩn bị phóng tên lửa hoặc vệ tinh lên vũ trụ.

“Có rất nhiều hoạt động mọi lúc ở Triều Tiên, nhưng tôi sẽ không suy đoán gì về bức ảnh do vệ tinh thương mại chụp”, ông Bolton nói trên ABC News, đề cập đến hình ảnh về cơ sở tên lửa của Triều Tiên, bị nghi là đang tiến hành xây dựng mới.

“Hiện tại chúng tôi biết chính xác những gì họ đang làm. Chúng tôi đang theo dõi không chớp mắt, và chúng tôi không đánh giá sai về khả năng của họ”, ông Bolton nói.

Hình ảnh được cho là Triều Tiên xây dựng lại bãi phóng tên lửa đưa ra sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào ở Thượng đỉnh hạt nhân Hà Nội hồi cuối tháng trước.

Ông Trump vào tuần trước nói rằng sẽ “rất rất thất vọng” nếu như thông tin về việc Triều Tiên cho tái khởi động lại chương trình tên lửa là đúng.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC, ông Bolton cũng nhắc lại rằng Tổng thống Trump sẵn sàng gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên lần thứ ba, mặc dù không đề cập thêm chi tiết.

“Có thể Triều Tiên sẽ quay lại và suy nghĩ lại về vị thế của họ, và quay lại để thảo luận với tổng thống thỏa thuận lớn đó”, ông Bolton nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, đề cập đến điều mà ông gọi là đề nghị của Tổng thống Trump đối với lãnh đạo Kim về việc dỡ bỏ chương trình hạt nhân để có được một “tương lai tươi sáng hơn” cho đất nước.

Khi được hỏi rằng Hoa Kỳ đã hỏi Triều Tiên về hình ảnh vệ tinh hay có liên lạc gì với Bình Nhưỡng kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Hà Nội hay không, Bolton nói ông không biết gì về việc này, và nói thêm rằng Hàn Quốc có thể đã liên lạc với Triều Tiên.

ÔNg Bolton cũng cho hay, ông dự định trao đổi với người đồng cấp Hàn Quốc, Chung Eui-yong, về vấn đề Triều Tiên vào sáng thứ Hai.

Vị cố vấn an ninh của Tổng thống Trump vốn được biết tới là người không thích cách cách tiếp cận từng bước đối với tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, theo đó, Washington căn cứ vào những nhượng bộ “nhỏ giọt” của Bình Nhưỡng để có hành động đối ứng.

Ông cho rằng bằng các lệnh trừng phạt, Hoa Kỳ đang là bên nắm thế chủ động chứ không phải là Triều Tiên.

“Lợi ích cận biên đối với Triều Tiên trong vấn đề cứu trợ kinh tế lớn hơn nhiều so với lợi ích cận biên đối với chúng ta về phi hạt nhân hóa từng phần”, ông nói. “Vì vậy, đó là lý do tại sao hành động đối ứng gần như không đem lại lợi ích gì trong ba chính quyền [của Hoa Kỳ] vừa qua. Và như tôi nói, trong khoảng thời gian 25 năm [qua], họ dường như không bao giờ phi hạt nhân hóa. Điều đó thú vị chứ?”.

Tịnh Du

videoinfo__video2.dkn.tv||42938fe98__