Nhà Trắng ngày 1/3 đã ngay lập tức bác bỏ thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch thay Cố vấn An ninh Quốc gia, Trung tướng H.R. McMaster bằng Stephen Biegun, một giám đốc điều hành cấp cao của Ford sau khi ông McMaster từ chức.

AP đưa tin Nhà Trắng bác thông tin của đài NBC nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch thay Cố vấn An ninh Quốc gia, Trung tướng H.R. McMaster.

“Chúng tôi thường xuyên đối mặt tin đồn và những lời bóng gió về các quan chức cấp cao”, AFP dẫn lời Raj Shah, người phát ngôn Nhà Trắng, ngày 1/3. “Không có thông báo thay đổi nhân sự nào được đưa ra tại thời điểm này.” Trước đó, NBC cho rằng chức Cố vấn An ninh Quốc gia của ông McMaster sẽ sớm bị chuyển sang tay Giám đốc điều hành hãng Ford Stephen Biegun, người từng phục vụ trong chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush.

Ông Biegun từng là cố vấn an ninh quốc gia cho cựu lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Bill Frist và làm việc trong Nhà Trắng dưới thời cựu tổng thống George W. Bush.

“Tôi vừa gặp Tổng thống Trump và HR McMaster tại Phòng Bầu dục. Tổng thống Trump cho biết thông tin trên NBC News là ‘bịa đặt’ và nói với McMaster rằng ông ấy đang làm rất tốt”, theo Michael Anton, người phát ngôn của ông McMaster. NBC còn cho hay kế hoạch thay thế này do Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly đề xuất.

Mỹ
Giám đốc điều hành hãng Ford Stephen Biegun (Ảnh: Getty).

Căng thẳng giữa ông Trump và Tướng McMaster đã diễn ra từ vài tháng qua và bộc lộ rõ trong tuần trước, sau khi ông chủ Nhà Trắng công khai chỉ trích Tướng McMaster về những phát biểu của ông này liên quan tới khả năng Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Một số nguồn tin cho biết từ mùa Thu năm ngoái, Cánh Tây của Nhà Trắng đã thảo luận về việc thay ông McMaster, nhưng cuối cùng ông này vẫn trụ lại được do một số lãnh đạo, trong đó có Tổng thống Trump, hoài nghi về khả năng bổ nhiệm cố vấn an ninh quốc gia thứ 3 chỉ trong vòng chưa đầy một năm. Trước đó, cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của chính quyền Trump là Michael Flynn đã phải từ chức do có quan hệ với giới chức Nga.

Mỹ đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề nhân sự khi liên tiếp các nhân vật cấp cao của chính quyền từ chức.

Mới nhất hôm 2/3, Đại sứ Mỹ tại Mexico, bà Roberta S. Jacobson cũng tuyên bố từ chức và sẽ chính thức nghỉ việc từ tháng 5 tới. Bà là một trong những chuyên gia giỏi nhất về Mỹ Latinh của Bộ Ngoại giao Mỹ, nơi bà có 31 năm làm việc.

Mỹ
Đại sứ Mỹ tại Mexico, bà Roberta S. Jacobson (Ảnh: Getty).

Trong bức thư gửi đến nhân viên sứ quán hôm 1/3, Đại sứ Robert S. Jacobson nói “quyết định này vô cùng khó khăn vì niềm tin sâu sắc của tôi về tầm quan trọng của quan hệ Mỹ – Mexico và nhận thức rằng mối quan hệ này đang ở vào thời điểm quyết định”, theo New York Times.

Bà Jacobson, 57 tuổi, là quan chức ngoại giao mới nhất quyết định từ bỏ Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. Bà ra đi trong lúc quan hệ Washington và Mexico gia tăng căng thẳng với thông tin Tổng thống Enrique Nieto quyết định hủy chuyến thăm Nhà Trắng sau điện đàm với ông Trump.

Mỹ
Hope Hicks – giám đốc truyền thông Nhà Trắng (Ảnh: Getty).

Ngày 28/2, Hope Hicks – giám đốc truyền thông Nhà Trắng đồng thời là một trong những phụ tá lâu năm, cánh tay đắc lực của Tổng thống Donald Trump cũng bất ngờ tuyên bố từ chức sau khi cô trải qua cuộc điều trần kín của Ủy ban Tình báo Hạ viện liên quan đến cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 suốt 9 tiếng.

Nguyên Linh

Từ Khóa: