Ngày 22/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Cố vấn An ninh Quốc gia H.R.McMaster đồng ý từ chức và người đảm nhiệm vị trí này được thay bằng cựu Đại sứ tại Liên Hợp Quốc John Bolton. ​

Theo CNN, tuyên bố trên của Tổng thống Trump được đăng trên tài khoản Twitter cá nhân của ông. “Tôi tuyên bố, từ ngày 9/4/2018, ông John Bolton sẽ trở thành Cố vấn an ninh quốc gia mới của Mỹ. Tôi cũng rất cám ơn ông McMaster, người đã làm rất tốt công việc của mình và luôn là một người bạn của tôi. Sẽ có một cuộc bàn giao chính thức vào ngày 9/4”, ông viết.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R.McMaster tuyên bố từ chức
Tổng thống Donald Trump thông báo (Ảnh: Twitter).

Một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump và ông McMaster đã thảo luận vấn đề này một thời gian và cả hai đều cảm thấy cần phải có sự đổi mới. “Vấn đề từ chức của ông McMaster không liên quan tới các sự kiện nào gần đây và đây là kết quả của cuộc đối thoại giữa hai người”.

Trong một tuyên bố, Cố vấn An ninh Quốc gia McMaster nói rằng, “Sau 34 năm phục vụ đất nước, tôi đã đề nghị nghỉ hưu khỏi quân đội Mỹ vào mùa hè này. Trong suốt sự nghiệp của mình, việc được phục vụ cùng với những quân nhân phi thường và những dân thường tận tụy là đặc quyền lớn nhất của tôi”.

“Tôi cảm ơn Tổng thống Donald J. Trump đã cho tôi cơ hội để phục vụ đất nước. Tôi cũng rất mừng về mối quan hệ hữu hảo và sự ủng hộ của các thành viên Hội đồng an ninh quốc gia, những người đã làm việc để mang lại cho Tổng thống những lựa chọn tốt nhất để bảo vệ và thúc đẩy lợi ích an ninh của chúng ta”, ông McMaster cho biết.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R.McMaster tuyên bố từ chức
Cựu Đại sứ tại Liên Hợp Quốc John Bolton – người sẽ đảm nhận vị trí Cố vấn An ninh của ông McMaster (Ảnh: Getty).

Tổng thống Trump và cựu Đại sứ tại Liên Hợp Quốc John Bolton đã thảo luận về cách đảm nhiệm vị trí mới trong nhiều tuần qua. Ông Bolton là nhân vật có tầm quan trọng của đảng Cộng hòa với những quan điểm cứng rắn.

Ông là quan chức cấp cao mới nhất bị sa thải sau hàng loạt quyết định thay đổi nhân sự bất ngờ của Tổng thống Trump.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R.McMaster tuyên bố từ chức
Những nhân vật quyền lực lần lượt rời khỏi Nhà Trắng (Ảnh: Reuters).

Danh sách các quan chức cấp cao dưới thời Tổng thống Trump phải “dứt áo ra đi” đã lên đến con số 22. Gần đây nhất là Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steven Goldstein, ngay sau khi Ngoại trưởng Rex Tillerson bị sa thải. Ông Tillerson xác nhận sẽ rời ghế vào ngày 31/3. Cùng ngày 13/3, ông John McEntee – trợ lý của Tổng thống Donald Trump – bị buộc phải rời khỏi chức vụ và dẫn ra khỏi Nhà Trắng.

Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks cũng quyết định ra đi trong ngày cuối cùng của tháng 2/2018. Quyết định từ chức của bà Hope Hicks được cho là xuất phát từ việc bà phải ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

An Yên