Hàn Quốc gửi Cố vấn an ninh quốc gia và Tình báo viên hàng đầu tới Bình Nhưỡng hôm 5/3, chuyến đi sau lời mời chính thức từ Triều Tiên. Chuyến thăm nhằm thảo luận cách thức thúc đẩy đối thoại Hoa Kỳ – Triều Tiên về phi hạt nhân hóa, thúc đẩy sự cam kết giữa các bên, theo Wsj.

Ông Chung Eui-yong, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc, và ông Suh Hoon, tình báo hàng đầu Seoul, sẽ dẫn dắt một phái đoàn 10 thành viên tới Bình Nhưỡng cho chuyến đi 2 ngày, bắt đầu từ thứ 2 (5/3), theo ông Yoon Young-chan, phát ngôn viên văn phòng tổng thống tại Seoul cho biết.

Ông Chung, 71 tuổi, là một nhà ngoại giao kỳ cựu từng là đại sứ tại Israel trước khi trở thành cố vấn an ninh quốc gia vào năm 2017. Khi Triều Tiên tiến hành một loại các chuỗi phóng tên lửa trong cùng năm, ông Chung có liên quan chặt chẽ đến việc đưa ra các phản hồi từ Seoul và ông thường xuyên trao đổi với người Mỹ, Trung tướng H.R. McMaster.

Ông Suh Hoon, 63 tuổi, đóng vai trò chủ chốt trong việc thành lập 2 hội nghị thượng đỉnh liên triều vào năm 2000 và 2007. Sau khi có thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên nhằm đóng băng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng vào năm 1994. Ông Suh đã sống vài năm tại Triều Tiên để giám sát việc xây dựng lò phản ứng nước nhẹ. Thỏa thuận đó cuối cùng đã tan rã.

Ông Suh đã làm việc tại cơ quan phản gián hơn 28 năm, và ông đã nghỉ hưu năm 2008. Hiện ông là giáo sư nghiên cứu Đại học Ewha Womans tại Seoul, theo Koreaherald.

Các đặc phái viên đặc biêt dự kiến sẽ mở ra các cuộc thảo luận cho cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ngay sau chuyến đi tới Bình Nhưỡng, các quan chức Hàn Quốc sẽ đến Hoa Kỳ để gặp gỡ và thảo luận với Washington, ông Yoon cho biết.

An Hòa