Cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Hàn Quốc hiện đang có mặt tại Hoa Kỳ để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, theo Korea Herald. 

Ông Chung Eui-yong, giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc, đã đến Washington hôm thứ Năm (3/5) theo yêu cầu của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng (NSC), một quan chức giấu tên của văn phòng Tổng thống tại Nhà Xanh nói với các phóng viên.

Quan chức này nói thêm rằng Mỹ đã yêu cầu giới truyền thông chính thức của Hàn Quốc không tiết lộ chuyến đi này. Ông nói: “NSC đã yêu cầu tổ chức chuyến thăm của ông Chung để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sắp tới”.

Một quan chức của NSC sau đó xác nhận rằng cuộc họp sẽ diễn ra vào thứ Sáu (4/5).

“Cố vấn an ninh của Tổng thống Trump, ông Bolton và ông Chung sẽ tiếp tục thảo luận về hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và ông Kim Jong-un vào ngày 27/4”, ông nói trong các bình luận gửi qua email cho hãng tin Yonhap. “Cố vấn Bolton và ông Chung cũng sẽ thảo luận về cuộc họp sắp tới của Tổng thống Donald J. Trump với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un”.

Chuyến thăm đến Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên, có thể sẽ được tổ chức vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Hội nghị thượng đỉnh sẽ được theo dõi chặt chẽ sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Kim Jong Un đồng ý trong cuộc họp riêng của họ tuần trước để theo đuổi “phi hạt nhân hoá hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump đã nói rằng ông sẽ đi sâu vào các cuộc đàm phán nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Thông báo về thời gian và địa điểm của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến ​​sẽ được công bố trong vài ngày tới sau khi Tổng thống Trump ám chỉ khả năng gặp ông Kim tại Khu phi quân sự nằm trên biên giới phân chia hai miền.

Ông Chung đã đến Washington vào đầu tháng 3 sau khi gặp ông Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng để truyền đạt mong muốn của lãnh đạo Triều Tiên muốn gặp Tổng thống Trump và sẵn lòng thảo luận về việc phi hạt nhân hoá.

Đây là chuyến thăm thứ 3 của Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc tới Washington kể từ khi Cố vấn an ninh Hoa Kỳ John Bolton nhậm chức vào tháng trước.

Minh Đức