Hôm 13/2, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump vừa từ chức, khiến dư luận thế giới quan tâm. Vậy vị trí này có vai trò quan trọng gì trong chính trường Mỹ?

Cố vấn an ninh quốc gia, chính thức được gọi là Trợ lý Tổng thống về các vấn đề an ninh quốc gia, phục vụ như một cố vấn cho Tổng thống Hoa Kỳ về các vấn đề an ninh quốc gia. Đồng thời Cố vấn này cũng tham gia trong Hội đồng An ninh Quốc gia và được cung cấp các nghiên cứu, giao ban và báo cáo tình báo.

Văn phòng của Cố vấn an ninh quốc gia nằm trong Nhà Trắng, gần văn phòng của Tổng thống. Trong tình huống khẩn cấp, Cố vấn an ninh sẽ cập nhật ngay tình hình với Tổng thống tại Phong theo dõi tình hình.

Cố vấn an ninh quốc gia được Tổng thống bổ nhiệm nhưng không thông qua Thượng viện Mỹ như các Bộ trưởng. Vì vậy Tổng thống Mỹ có thể bổ nhiệm các nhân vật thân cận vào vị trí này.

Cố vấn An ninh không có vai trò với các Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, nhưng cung cấp những tư vấn độc lập cho Tổng thống. Vì vậy vai trò cụ thể của Cố vấn An ninh phụ thuộc vào từng Tổng thống và vào từng cố vấn. Tuy nhiên vị trí này được nhìn nhận như cánh tay nối dài của Tổng thống, hỗ trợ đắc lực trong tư vấn.

Vai trò trong Hội đồng an ninh quốc gia

Cố vấn an ninh quốc gia đóng vai trò quan trọng để điều hành Hội đồng An ninh Quốc gia, trong đó có tư vấn và hỗ trợ Tổng thống về các vấn đề an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại.

Hội đồng đóng vai trò như cánh tay phải của Tổng thống phối hợp với các cơ quan chính phủ khác. Hội đồng gồm: Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Quốc phòng và Cố vấn An ninh Quốc gia. Chủ tịch Hội đồng là Tổng thống Mỹ.

Trump an ninh quoc gia getty
Tổng thống Trump trong cuộc họp về an ninh mạng tại Nhà Trắng, ngày 31/1/2017. (Ảnh: Getty)

Những nhân vật trong lịch sử

Cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên có từ năm 1953, và đến nay đã có 20 nhân vật khác nhau phục vụ mỗi đời tổng thống. Riêng thời Tổng thống Reagan, có đến 6 cố vấn an ninh quốc gia thay phiên nhau.

Brent Scowcroft là cố vấn duy nhất phục vụ 2 đời tổng thống là Ford và George HW Bush. Tướng Colin Powell là người Mỹ gốc Phi đầu tiên làm Cố vấn an ninh, dưới thời Tổng thống Reagan. Còn bà Condoleezza Rice là người phụ nữ đầu tiên làm vai trò này dưới thời Tổng thống George W Bush.

Nhân vật cố vấn nổi tiếng nhất là Henry Kissinger. Ông đảm nhiệm công việc này từ năm 1969-1975, dưới thời hai Tổng thống Richard Nixon và Gerald Ford. Khác với vị trí hậu trường, Kissinger đã không ít lần thay mặt Tổng thống tham gia những cuộc đàm phán lớn. Các quyết định quan trọng của Mỹ trong khoảng thời gian này như tái thiết quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, đều có dấu ấn của Cố vấn Kissinger.

Dương Minh 

Xem thêm:

Từ Khóa: