Việc bắt giữ và dẫn độ giám đốc tài chính một doanh nghiệp Trung Quốc cho thấy căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa dừng lại.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton cho biết vấn đề này sẽ là trọng tâm chính trong các cuộc đàm phán vào 3 tháng tới. Bà Meng Wanzhou là Giám đốc tài chính của Huawei Technologies, Trung Quốc, bà bị bắt tại Canada hôm thứ Bảy (1/12) theo yêu cầu của các nhà chức trách Mỹ và có thể phải đối mặt với việc dẫn độ đến Hoa Kỳ, theo National Public Radio, Inc.

Huawei là một trong những nhà sản xuất thiết bị điện thoại thông minh và viễn thông hàng đầu thế giới. Bà Meng là con gái người sáng lập công ty. Theo dự kiến, bà sẽ xuất hiện tại phiên tòa xem xét đơn bảo lãnh tại Vancouver vào thứ Sáu (7/12).

Mặc dù ông Bolton không đưa ra lý do bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei, nhưng cho biết Hoa Kỳ từ lâu đã quan tâm đến những hành vi trộm cắp công nghệ của họ. Trong cuộc phỏng vấn với Morning của NPR, ông Bolton nói: “Bạn không nên nhắm mắt làm ngơ đối với những nhà nước, mà vấn đề chính sách quốc gia đang đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ của đối thủ cạnh tranh. Huawei là một trong những công ty mà chúng tôi quan tâm, còn có nhiều công ty khác nữa”.

Trong cuộc hội đàm tại Argentina ngày 1/12, hai nhà lãnh đạo Trump-Tập đã đồng ý tạm hoãn các mức thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc trong 90 ngày, trong khi vẫn tiếp tục đàm phán về các hoạt động thương mại của Trung Quốc.

“Điều quan trọng là bảo vệ công việc cho người Mỹ và các công ty Mỹ khỏi sự đối xử bất công do có sự tham gia của chính quyền Trung Quốc. Họ không đánh bại các nước khác bằng cạnh tranh công bằng mà đang đánh cắp của người khác,” ông Bolton nói.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng cảnh báo Trung Quốc rằng “Mỹ đã từng hy vọng tự do hóa kinh tế sẽ đưa Trung Quốc vào mối quan hệ đối tác lớn hơn với chúng tôi và cả thế giới. Nhưng thay vào đó, Trung Quốc đã chọn cách xâm lược kinh tế, điều này đã khuyến khích quân đội ngày càng phát triển”.

Cố vấn Bolton thường chia sẻ những quan điểm không thỏa hiệp, nhưng ông nhấn mạnh Hoa Kỳ không cố gắng hạn chế tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. “Tôi không nghĩ rằng an ninh quốc gia đòi hỏi điều đó. Những gì an ninh quốc gia yêu cầu là bất cứ tăng trưởng kinh tế nào mà Trung Quốc có được phải bằng cách chơi theo đúng quy tắc”, ông Bolton nói.

Trong cuộc chiến thương mại, các mức thuế có thể đánh cao hơn nữa nếu Hoa Kỳ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận về các vấn đề liên quan sở hữu tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Ông Bolton nhắc nhở các doanh nghiệp làm việc với Trung Quốc: “Những người thận trọng nên nhìn vào cách Trung Quốc làm và hãy tự hỏi liệu thương mại và đầu tư với một nền kinh tế chuyên lợi dụng các đối tác thương mại và đe dọa tài sản sở hữu trí tuệ của họ thì họ có muốn tham gia không”.

Ngoài ra, ông Bolton cũng bày tỏ sự hoài nghi về việc Triều Tiên có sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình sau hội nghị Trump-Kim lần 2. “Tổng thống Trump đang cố gắng cho Triều Tiên cơ hội để thực hiện những cam kết trong hội nghị thượng đỉnh tại Singapore. Ông ấy đã mở cửa cho họ, họ cần phải vượt qua”, ông Bolton nói.

Thanh Hiền