Fox News đã xác nhận thông tin rằng ông H.R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, bí mật tới San Francisco vào cuối tuần qua để tham dự một cuộc họp về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo các nguồn tin, ông McMaster đã gặp gỡ các quan chức từ Hàn Quốc và Nhật Bản, trong đó có ông Shotaro Yachi, giám đốc hội đồng an ninh quốc gia Nhật Bản.

Trong cuộc họp, nhóm đã thảo luận về các cuộc tiếp xúc mới đây giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, bao gồm cả các cuộc họp liên quan đến việc Bình Nhưỡng cử vận động viên tham dự Thế vận hội mùa đông 2018 ở miền nam. Họ đều đồng ý rằng các kênh liên lạc mới này không có ảnh hưởng gì đối với chương trình vũ khí hạt nhân của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tất cả các bên đều nhất trí rằng cần gia tăng áp lực đối với Triều Tiên nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của họ.

Tháng trước, trong một lần xuất hiện tại California, ông McMaster cho biết khả năng xảy ra chiến tranh với Triều Tiên gia tăng từng ngày trong khi mối đe dọa từ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng chưa được giải quyết.

Ông McMaster nói với Fox News tại Diễn đàn An ninh Quốc gia Reagan ở California: “Tôi nghĩ rằng nó (nguy cơ chiến tranh) ngày càng tăng lên mỗi ngày.”

“Điều đó có nghĩa là chúng ta đang ở trong một cuộc đua. Chúng ta đang ở trong cuộc đua để có thể giải quyết vấn đề này.”

Ông McMaster nói thêm: “Có nhiều cách để giải quyết vấn đề này trong cuộc xung đột vũ trang, nhưng đó là một cuộc đua vì anh ta [Kim Jong Un] đang ngày càng tiến gần hơn và không còn nhiều thời gian nữa”.

Ông McMaster nói với Fox News rằng các tham vọng hạt nhân của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là mối đe dọa nghiêm trọng nhất về an ninh quốc gia mà Mỹ phải đối mặt.

Ông cho biết: “Mối đe dọa trực tiếp lớn nhất đối với Hoa Kỳ và thế giới là mối đe dọa của chế độ độc tài ở Triều Tiên và những nỗ lực liên tục phát triển năng lực hạt nhân tầm xa của anh ta.”

Ông McMaster nói thêm: “Vì vậy, một điều hết sức quan trọng là chúng ta cần hợp tác với tất cả các đồng minh, đối tác của chúng ta, hợp tác với tất cả mọi người trên tầm quốc tế, để thuyết phục Kim Jong Un rằng việc tiếp tục theo đuổi những năng lực này là một kết cục đầy chết chóc cho anh ta và chế độ của anh ta”.

Thu Phương