Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien lên án hành vi “bắt nạt” của Trung Quốc ở Biển Đông tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Mỹ tại thủ đô Bangkok hôm nay (4/11).

“Bắc Kinh đã dùng biện pháp dọa dẫm nhằm ngăn các quốc gia ASEAN khai thác tài nguyên ngoài khơi, cản trở việc tiếp cận trữ lượng dầu khí trị giá 2.500 tỷ USD”, hãng tin Reuters dẫn lời phát biểu của ông Robert O’Brien.

Cố vấn An ninh Mỹ nói thêm: “Khu vực này không cần một kỷ nguyên thống trị mới, khi một nước lớn có thể cai trị những quốc gia khác dựa trên lý lẽ ‘chân lý thuộc về kẻ mạnh'”.

Ông Robert O’Brien cũng đọc thông điệp từ Tổng thống Donald Trump và thay mặt chủ nhân Tòa Bạch Ốc gửi lời mời lãnh đạo các nước ASEAN đến Mỹ dự “hội nghị thượng đỉnh đặc biệt” vào quý đầu năm 2020.

Tổng thống Trump đã vắng mặt tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Mỹ trong 2 năm qua. Ông cử Phó tổng thống Mike Pence tới sự kiện này hồi năm ngoái.

Trung Quốc đưa ra các yêu sách chủ quyền phi lý trên Biển Đông, đồng thời cũng điều các tàu vào lãnh hải mà một số nước ASEAN tuyên bố chủ quyền, trong đó có Việt Nam.

Hôm 24/10, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã chỉ trích Trung Quốc vì cản trở Việt Nam khoan dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia, cũng như quấy nhiễu các nước khác trên Biển Đông trong bài phát biểu tại Trung tâm Wilson.